Google ở Hàn Quốc bị điều tra

Máy camera chụp hình trên nóc xe hơi Street View
Image caption Google thu thập dữ liệu qua mạng wi-fi tại trên 30 quốc gia

Cảnh sát Hàn Quốc đã lục soát trụ sở của Google ở Seoul trong vụ việc gây sự chú ý rộng rãi trong giới công nghệ thông tin.

Một thông cáo của cảnh sát cho biết họ nghi Google đã thu thập và lưu trữ dữ liệu về "người sử dụng internet không xác định từ các mạng wi-fi". Công ty Google gần đây đã thừa nhận rằng xe hơi chuyên đi chụp ảnh đường phố để làm bản đồ Google - Street View - của Google đã thu thập thông tin trên không qua hệ thống wi-fi không được khóa mã, và gọi đó là "một sai lầm". Google hiện đang bị điều tra tại một số quốc gia để xem liệu có phải họ đã vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu hay vi phạm luật về quyền riêng tư. "[Chúng tôi] đang điều tra Google Hàn Quốc về các nghi ngờ trước việc thu thập chưa xin phép cũng như việc lưu trữ dữ liệu về những người sử dụng Internet không được xác định cụ thể từ các mạng wi-fi," Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (KNPA) cho biết trong một tuyên bố. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin là 19 nhân viên KNPA đã lục soát văn phòng, thu giữ các ổ đĩa cứng và các tài liệu liên quan. Nhà chức trách cho biết họ dự định triệu tập các viên chức của công ty Google để điều tra một khi việc phân tích những tài liệu bị tịch thu được hoàn tất. Một phát ngôn viên của Google nói với BBC News rằng việc lục soát này là một phần của cuộc điều tra của KNPA về “dữ liệu thu thập từ các xe hơi Street View". "Chúng tôi sẽ hợp tác trong cuộc điều tra này và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của cảnh sát," người phát ngôn cho biết thêm.

Các hãng tin quốc tế và nhất là báo chí chuyên ngành công nghệ thông tin đang rất quan tâm đến vụ việc.

Chuỗi sự việc

Trang PCWorld cho rằng không chỉ Nam Hàn, mà nhiều nước khác đã hoặc đang điều tra dữ liệu Google thu thập về Street View.

Theo trang này, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đều đã điều tra Google.

Vụ lục soát này là một diễn biến mới nhất trong quá trình đã biến thành một câu chuyện dài liên quan tới tập đoàn Google.

Vấn đề này xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng Năm năm 2010, khi giới chức trách Đức yêu cầu kiểm toán dữ liệu thu nhập từ xe ô tô Street View của công ty xe Google khi các xe nay đi chụp hình để thu thập cho bản đồ Google. Khi đó mới lộ ra là công ty này đã sai khi thu thập thông tin của những người gửi qua mạng wi-fi không được mã hóa. Tin này khiến hầu hết các nước có xe Street View hoạt động tiến hành mở điều tra, và có cả một cuộc điều tra tại nhiều tiểu bang Mỹ về những thu thập dữ liệu của Google qua mạng wi-fi, mà người dẫn đầu cuộc điều tra này là Trưởng công tố bang Connecticut, ông Richard Blumenthal. Trong khi rất nhiều các cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, Cục Bảo vệ Thông tin của chính phủ Anh Quốc ( ICO), cho biết Google không ăn cắp dữ liệu qua wi-fi và nói rằng công ty này đã không lấy gì "đáng kể" các chi tiết cá nhân khi thu thập dữ liệu. Tin này được đưa ra như công ty Google thông báo họ nó sẽ giới thiệu Street View tới 20 thành phố lớn nhất của Đức, trong đó có Berlin, Munich, Frankfurt và Hamburg, trước cuối năm nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài