Cập nhật: 10:49 GMT - chủ nhật, 15 tháng 8, 2010

LHQ thúc giục tăng tốc cứu trợ cho Pakistan

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari

Ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng nhanh tốc độ cứu trợ cho Pakistan

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thúc giục thế giới đẩy nhanh tốc độ cứu trợ cho Pakistan sau đợt lụt khủng khiếp mà chính phủ nước này nói đã ảnh hưởng tới 20 triệu người.

Ông Ban đang có chuyến thăm tới Pakistan để gặp Thủ tướng Yusuf Raza Gilani và Tổng thống Asif Ali Zardari, người bị chỉ trích nhiều về cách ứng xử trong cuộc khủng hoảng.

Nguy cơ có bệnh dịch tại những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hiện đang là mối đe dọa lớn.

Hôm thứ Bảy, Liên Hiệp Quốc xác nhận ít nhất có một nhân viên của họ bị bệnh tả.

Ông Ban nói với các phóng viên khi đặt chân xuống Pakistan: "Tôi tới đây để thúc giục cộng đồng quốc tế tăng tốc độ cứu trợ cho người dân Pakistan."

Đại diện của Pakistan ở Liên Hiệp Quốc Zamir Akram nói với BBC rằng mức độ khủng khiếp của đợt lũ lụt chỉ mới được quốc tế nhận ra và cho tới nay Pakistan không được trợ giúp đủ.

Đỉnh lũ

Hôm thứ Tư, Liên Hiệp Quốc mở đợt quyên góp cứu trợ khẩn cấp 459 triệu đô la Mỹ nhưng cũng nói rằng Pakistan cần hàng tỷ đô la trong thời gian tới.

Bản thân chính phủ Pakistan cũng bị cáo buộc là đã có phản ứng chậm trễ trong cuộc khủng hoảng và Tổng thống Zardari bị chỉ trích vì không rút ngắn chuyến đi tới Châu Âu trong lúc lụt lội diễn ra.

Người ta dự đoán lũ lụt sẽ còn tăng cao ở những vùng mà nước sông Indus đã dâng lên tới mức nguy hiểm.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các quan chức cứu trợ khẩn cấp nói Punjab và Sindh sẽ đạt đỉnh lũ trong tuần tới.

Hôm Thứ Bẩy Thủ tướng Gilani nói 20 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, cao hơn nhiều so với ước tính 14 triệu người của Liên Hiệp Quốc.

Ông Gilani cũng nói vẫn còn có nạn nhân của lũ lụt chưa được cứu trợ nhưng chính phủ Pakistan sẽ tới mọi nơi bị lũ lụt ảnh hưởng.

Trước đó Liên Hiệp Quốc nói đợt lũ lụt nặng nề nhất ở Pakistan trong 80 năm qua đã ảnh hưởng tới 14 triệu người trong tổng số dân 180 triệu và 1.600 người thiệt mạng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.