Mỹ-Hàn tiếp tục tập trận

Image caption Tàu USS Blue Rigde của Hoa Kỳ tại cảng Busan chuẩn bị cho cuộc tập trận với Nam Hàn

Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục tập trận quy mô lớn cho dù Bắc Hàn dọa "trả thù không thương tiếc".

Các quan chức cho hay 56.000 lính Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ tham gia cuộc tập trận từ 16 tháng 8 nhằm cải thiện phối hợp giữa hai quân đội ở phía Nam bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố các cuộc tập trận giữa miền Nam và Mỹ là để thực tập việc xâm lược miền Bắc trong tương lai.

Căng thẳng liên Triều gia tăng kể từ hồi tháng Ba, khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm làm 46 thủy thủ tử nạn.

Bắc Triều Tiên bác bỏ cáo buộc liên quan, cho dù một ủy ban quốc tế xác định thủy lôi của miền Bắc là thủ phạm gây đắm tàu.

Tháng trước Mỹ và Nam Hàn đã tập trận lớn trong màn phô diễn sức mạnh nhằm trấn áp thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận mới nhất sử dụng nhiều công nghệ thông tin và có sự tham gia của binh lính đặt tại Nam Hàn và nước ngoài.

Báo chí quốc tế gọi đây là cuộc tập trận 'máy tính hóa' (computerized war games).

Cuộc tập trận kéo dài 11 ngày này mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG), được cho là mang tính tự vệ và không có điều động số lượng binh lính lớn.

Tướng Mỹ Walter Sharp nói: "Với các đơn vị đặt tại Hàn Quốc, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương và nhiều nơi ở nước Mỹ, UFG 10 là một trong các cuộc dàn dựng quân sự hỗn hợp lớn nhất trên thế giới".

Nhằm vào Bắc Hàn

Image caption Quân và dân Nam Hàn đón chào cuộc tập trận Ulchi

Bình Nhưỡng đã ra một loạt thông cáo lời lẽ cứng rắn chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Hàn và gọi hoạt động mới nhất là hành động "ngang ngược không che dấu" nhằm vào miền Bắc.

Hãng thông tấn chính thức KCNA nói: "Quân đội và người dân chúng ta sẽ vung quả đấm thép để trả thù một cách không nhượng bộ."

Trong khi đó, cuối tuần rồi Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã đưa ra đề xuất ba giai đoạn nhằm thống nhất hai miền.

Trong bài diễn văn kỷ niệm 65 năm giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản, ông Lee nói người dân hai miền cần đoàn kết, hòa bình để xây dựng kinh tế và dỡ bỏ các rào cản tiến tới thống nhất đất nước.

Ông nói sẽ thành lập "quỹ thống nhất" từ tiền đóng thuế của người dân để hỗ trợ quá trình mà theo một số ước tính có thể cần tới hơn 1,3 nghìn tỷ đôla Mỹ.

Giới phân tích nói ý tưởng của ông Lee có lẽ không được miền Bắc hoan nghênh vì báo chí Bắc Hàn lâu nay vẫn gọi ông là phản bội.

Tin liên quan