Trung Quốc phản đối phúc trình của Mỹ

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
Image caption Trung Quốc nay có thể vươn xa ngoài Thái Bình Dương

Một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra phúc trình về quân đội Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng phản đối, nói đây là hành động "không có lợi cho quan hệ hai bên".

Phúc trình ra hôm thứ Hai 16/08 của Ngũ giác đài nói Trung Quốc đang ngầm củng cố quân đội để vươn ra xa hơn phạm vi trước kia và cho rằng việc bí mật nâng cao năng lực quốc phòng là điều nguy hiểm vì có thể gây hiểu lầm và tăng nguy cơ xung đột.

Tiếp sau Mỹ, một số nước trong khu vực Á châu cũng tuyên bố sẽ theo dõi chặt các diễn biến phát triển quốc phòng của Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc nói các chi tiết đăng trong báo cáo của Mỹ đã thổi phồng quá đáng hiện trạng quân đội của nước này.

Người phát ngôn cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh trong một thông cáo mới ra khẳng định Trung Quốc đang theo đuổi con đường "phát triển hòa bình".

"Đưa ra dạng phúc trình kiểu này không mang lại ích lợi gì cho việc thúc đẩy và phát triển quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung."

Phúc trình hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi cho Quốc hội về 'Các diễn biến Quốc phòng và An ninh của Trung Quốc' cho rằng Trung Quốc đã có khả năng tấn công trên một diện rộng, cho tới tận đảo Okinawa của Nhật Bản và quần đảo Trường Sa ngoài khơi Việt Nam và nhắm tới các mục tiêu xa như đảo Guam của Mỹ.

Trung Quốc nay yêu cầu Mỹ dừng ngay việc công bố các phúc trình dạng này.

'Chỉ để tự vệ'

Thông cáo của người phát ngôn Cảnh Nhạn Sinh nói: "Trung Quốc tuân thủ chặt chẽ chính sách quốc phòng tự vệ, không gây chiến và không đe dọa quân sự bất cứ nước nào."

"Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ dừng ngay các bình luận và hành động không có lợi cho sự tin tưởng giữa hai quân đội cũng như cho quan hệ Trung-Mỹ."

Báo chí nhà nước Trung Quốc cũng chạy nhiều bài với bình luận của các chuyên gia đả phá bản phúc trình mà họ gọi là "hung hăng" của phía Mỹ.

Theo báo cáo này, Trung Quốc nay đã tăng cường sức mạnh trong việc chế ngự Đài Loan.

Hôm thứ Ba, Đài Bắc nhắc lại đề nghị Hoa Kỳ bán cho Đài Loan các chiến đấu cơ F16 đời mới cùng tàu ngầm diesel để đối phó với đe dọa từ Hoa lục.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan Yu Sy-tue nói: "Trung Quốc không từ bỏ kế hoạch tấn công Đài Loan bằng vũ lực và chúng tôi đang theo dõi chặt các diễn biến quân sự của Bắc Kinh".

Nhật Bản cũng nói đang theo dõi xu hướng phát triển của quân đội Trung Quốc vì "nó sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới an ninh các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, cũng như tới cộng đồng quốc tế".

Việt Nam và Hoa Kỳ trong khi đó vừa tiến hành đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng lần thứ nhất tại Hà Nội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài