Pakistan bảo đảm cứu trợ tới tay nạn nhân

Người dân ở vùng lũ lụt

Pakistan trấn an các nhà tài trợ quốc tế rằng tiền và hàng viện trợ sẽ đến các nạn nhân lũ lụt và không rơi vào tay phe quá khích.

Lời bảo đảm này được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc cho hay mới chỉ huy động được phân nửa ngân quỹ 460 triệu đôla cần cho nỗ lực cứu trợ.

Một trong các lý do các nhà tài trợ e ngại là vì nạn tham nhũng và ảnh hưởng của Taliban ở trong nước.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói với BBC rằng Taliban sẽ không thể lợi dụng gì từ cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

"Tôi xin bảo đảm với toàn thể cộng đồng quốc tế rằng chính phủ chúng tôi hoàn toàn minh bạch."

Ông Malik nói thêm Pakistan đang cân nhắc việc thuê các nhà kiểm toán quốc tế để điều phối việc sử dụng viện trợ nước ngoài.

"Tiền tài trợ là của dân nghèo, các nạn nhân lũ lụt. Tôi hoàn toàn tin tưởng họ sẽ nhận được chúng."

Ông Malik nói ông biết rằng quân Taliban có thể tăng cường hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt nhưng nói chính phủ sẽ ngăn chặn không để điều này xảy ra.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan cũng gạt bỏ quan ngại, nói rằng thông tin về các nhóm quá khích tham gia công việc viện trợ lũ lụt là không xác thực.

Thiệt hại nặng nề

Hơn 20 triệu người được cho là đã bị ảnh hưởng của đợt lũ lụt lần này, hiện đã lan ra một diện rộng tương đương nước Anh. Ít nhất 1.600 người thiệt mạng và các quan chức y tế cảnh báo con số người chết có thể còn tăng vì các loại bệnh truyền qua đường nước.

Các tổ chức cứu trợ nói sáu triệu người hiện đang cần trợ giúp, nhưng hàng trăm nghìn người không nhận được bất cứ thứ gì.

Vệc phân phối hàng viện trợ bị cản trở vì hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở nhiều nơi, cầu cống và đường xá bị nước lũ và đất chuồi làm hư hỏng.

Những người sống sót đã lên tiếng chỉ trích chính quyền chậm phản ứng trước thiên tai.

Đang có ngày càng nhiều các cuộc biểu tình đòi chính phủ giúp đỡ nạn nhân lũ lụt.

Bộ trưởng Malik nói ông hài lòng với cách thức xử lý của Islamabad nhưng mức độ khủng hoảng cao hơn ước tính nhiều lần.

LHQ vẫn đang vất vả tìm cách huy động tài chính cho công tác cứu trợ. Phát ngôn viên của tổ chức này, Maurizio Giuliano, nói mới chỉ nhận được 40% của con số 459 triệu đôla LHQ kêu gọi và thêm 43 triệu nữa đã cam kết nhưng chưa giao.

Ông nói: "Chúng tôi mong các khoản cam kết được chuyển thành tiền sớm vì tình hình đang trở nên tồi tệ nhanh chóng".

Quỹ Nhi đồng LHQ Unicef cũng kêu gọi trợ giúp khẩn cấp.

Giám đốc khu vực của Unicef, Daniel Toole, nói: "Mỗi ngày cần phải có hai triệu đôla để cung cấp nước uống cho các nạn nhân. Điều này thật vô cùng khó khăn".

Không chỉ nhà cửa và đường xá mà đồng ruộng và đất canh tác cũng đã bị phá hủy nặng nề, gây quan ngại về an toàn lương thực trong tương lai.

Ngân hàng Thế giới cho hay đang chuyển khoản cho vay sẵn 900 triệu đôla cho Pakistan sang công việc cứu trợ lũ lụt.

Hôm thứ Ba, Australia nói sẽ cấp thêm 21,6 triệu đôla, và Nhật Bản thêm 10 triệu. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói sẽ tăng gấp đôi khoản viện trợ của mình lên 10 triệu đôla.

Giới chức Pakistan nói phải mất 5 năm và 15 tỷ đôla nước này mới hồi phục được.

Tin liên quan