Các đơn vị tác chiến Mỹ rời Iraq

Lính Mỹ rời Iraq
Image caption Hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ tại Iraq kết thúc ngày 31/08

Quân đội Hoa Kỳ cho hay đơn vị tác chiến cuối cùng đã rút khỏi Iraq hồi sáng thứ Năm bằng đường bộ qua ngả Kuwait.

Hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq theo kế hoạch sẽ chính thức chấm dứt ngày 31/08.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chưa xác nhận liệu việc rút 40.000 quân của lữ đoàn Stryker có thực sự đã hoàn tất kế hoạch này hay không.

Tin cho hay đa số quân rút khỏi Iraq bằng xe của quân đội. Tuyến đường qua vùng sa mạc khắc nghiệt đã được hoạch định cẩn thận nhiều tuần trước.

Một số binh lính còn ở lại Iraq để làm nốt các nhiệm vụ hậu cần và hành chính, thế nhưng cũng sẽ rút khỏi nước này bằng đường không vào cuối ngày.

Phóng viên BBC Jane O'Brien ở Washington nói việc quân Mỹ rút khỏi Iraq sau bảy năm rưỡi chiến đấu ở đây là mốc dấu quan trọng.

Thế nhưng Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng về mặt chính thức thì chiến dịch Tự do cho Iraq, tức hoạt động quân sự của Mỹ ở nước này, phải tới cuối tháng mới chấm dứt.

56.000 lính Mỹ vẫn sẽ còn ở lại Iraq cho tới cuối năm 2011 để làm công tác cố vấn cho quân đội Iraq và bảo vệ các mục tiêu quyền lợi của Mỹ.

Số quân này tuy được trang bị vũ khí nhưng sẽ chỉ sử dụng chúng với mục đích tự vệ hoặc khi được chính phủ Iraq yêu cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ PJ Crowley nói rằng Mỹ hoàn toàn không rút hẳn khỏi Iraq, mà sứ mệnh tại đây chỉ chuyển sang hỗ trợ dân sự và ít can thiệp hơn mà thôi.

Ông Crowley nói trên kênh truyền hình MSNBC: "Chúng tôi chấm dứt chiến sự nhưng không chấm dứt công việc tại Iraq. Hao Kỳ có cam kết lâu dài tại Iraq."

Ông cũng nói Mỹ đã đầu tư cả nghìn tỷ đôla để bảo vệ Iraq và muốn thấy việc 4.415 lính Mỹ hy sinh tại Iraq là không uổng phí.

Tin liên quan