Israel và Palestine đồng ý tái tục đàm phán

Image caption Hoa Kỳ mất nhiều tháng để đưa hai bên ngồi lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, nói Israel và Palestine đã đồng ý tái tục đàm phán trực tiếp lần đầu tiên trong 20 tháng.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, và Chủ tịch Palestine, ông Mahmoud Abbas, đã được mời đến Washington vào ngày 02 tháng Chín để bắt đầu đàm phán.

Họ đã nhất trí ấn định thời hạn một năm để thực hiện các cuộc đàm phán trực tiếp.

Nhưng các phóng viên nói rằng triển vọng đạt được một thỏa thuận toàn diện là mong manh trong bối cảnh tồn tại những bất đồng nghiêm trọng đối với các chủ đề chính.

Những chủ đề nhạy cảm - trong đó có việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ bị chiếm đóng, tình trạng của Jerusalem, biên giới của một nhà nước Palestine trong tương lai… sẽ rất khó có thể đi tới đồng thuận.

‘Trở ngại'

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao, bà Clinton cho biết Tổng thống Barack Obama cảm thấy khích lệ từ vai trò lãnh đạo của ông Netanyahu và ông Abbas, và đã mời họ đến Washington để "tái khởi động cuộc đàm phán trực tiếp để giải quyết các chủ đề một cách đến nơi đến chốn, mà chúng tôi tin rằng có thể sẽ được hoàn tất trong vòng một năm."

"Tổng thống Obama đã mời Tổng thống Ai Cập, Mubarak, và Vua Abdullah của Jordan tham dự vì vai trò quan trọng của họ trong nỗ lực này. Vai trò lãnh đạo và cam kết hòa bình của họ sẽ là yếu tố quan trọng và cần thiết để chúng ta đi tới thành công," bà nói thêm.

Ông Obama sẽ họp với bốn nhà lãnh đạo và sau đó sẽ có buổi ăn tối với họ vào ngày 01 tháng Chín.

Image caption Abbas và Netanyahu đều có những chủ đề chính trị phức tạp từ phía họ.

Ông Tony Blair, đại diện đặc biệt của Bộ Tứ Trung Đông - bao gồm Hoa Kỳ, LHQ, EU và Nga - cũng được mời tham dự.

Một cuộc họp ba bên tại Bộ Ngoại giao Hoa kỳ giữa bà Clinton, ông Abbas và ông Netanyahu sẽ chính thức tái tục các cuộc hòa đàm trực tiếp bào ngày hôm sau. "Khi chúng ta bàn thảo, điều quan trọng là hành động của tất cả các bên nên giúp đẩy mạnh nỗ lực của chúng ta chứ không phải gây cản trở. Đã có những khó khăn trong quá khứ, và sẽ có khó khăn phía trước. Đó là thực tế, chúng ta sẽ có thêm trở ngại," bà Clinton nói. "Nhưng tôi mong các bên kiên trì, tiếp tục đạt thêm tiến bộ ngay cả trong thời điểm khó khăn và tiếp tục làm việc để đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài trong khu vực," bà nói thêm. "Những cuộc đàm phán sẽ diễn ra mà không cần điều kiện tiên quyết và lấy thiện chí và cam kết làm nền tảng để đi tới thành công. Làm được như vậy sẽ mang lại một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người trong khu vực."

Ngoại giao con thoi

Bà Clinton tuyên bố như vậy sau nhiều tháng đặc sứ Mỹ, ông George Mitchell, gặp riêng ông Netanyahu và ông Abbas.

Image caption Ông Tony Blair, đại diện đặc biệt của Bộ Tứ Trung Đông - cũng sẽ tham dự.

Các quan chức cho biết bà Clinton trong những ngày gần đây cũng đã nói chuyện qua điện thoại thường xuyên với các nhà lãnh đạo khu vực và ông Blair.

Trong khi đó Tổng thống Obama đã họp riêng với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trong vài tuần gần đây nhằm khai thông bế tắc. Ông Abbas chấm dứt hội đàm với Thủ tướng Israel, lúc đó là ông Ehud Olmert, vào cuối năm 2008, và hai phía ngưng liên lạc sau khi Israel tấn công dân quân Hamas ở Dải Gaza trong tháng 12 hai năm đó. Hai bên liên lạc gián tiếp vào tháng Năm theo hình thức “đàm phán gần” dưới sự giám sát của ông Mitchell. Phóng viên Trung Đông BBC, Jeremy Bowen, nói đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel trước đây là chuyện thường xuyên, nhưng lần này Hoa Kỳ phải hết sức nỗ lực mới thuyết phục được hai bên ngồi lại với nhau. Phóng viên BBC nói sẽ khó đàm phán hơn giữa ông Abbas và ông Netanyahu bởi mỗi người đều có những chủ đề chính trị phức tạp từ phía họ.

Phóng viên Jeremy Bowen nói thêm để hai nhà lãnh đạo đi tới đồng thuận về tình trạng cuối cùng tại khu vực này sẽ là thách thức rất lớn.

Tin liên quan