Thủ tướng Úc lập chính phủ liên minh

Image caption <i>Bà Julia Gillard</i>

Thủ tướng Úc, Julia Gillard đã liên lạc với các ứng viên độc lập để tìm cách lập chính phủ liên minh sau khi cuộc bầu cử hôm thứ Bảy không có được kết quả dứt khoát.

Bà Gillard nói bà sẽ tiếp tục đem đến chính phủ ổn định trong khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm.

Bà Gillard nhìn nhận nhận cả đảng Lao động của bà, lẫn liên minh bảo thủ đối lập, không thể giành được 76 ghế cần thiết để có đa số tuyệt đối trong quốc hội.

Đài ABC tiên đoán Lao động được 72 ghế và phe bảo thủ được 73 ghế.

Với 78% phiếu đã kiểm xong, Lao động chắc chắn thắng 72 ghế, trong khi liên minh Tự do-Quốc gia của ông Tony Abbott đang giành được 70 ghế, cũng theo ABC.

"Điều đã rõ là không đảng nào giành được quyền tự chấp chính," bà Gillard nói. Nhưng bà nhấn mạnh rằng Lao động đã giành được đại đa số phiếu trên cả nước, nếu như không tính đến các đảng nhỏ.

Nhưng lãnh đạo đối lập Tony Abbott nói rõ ràng Lao động đã mất đa số trong quốc hội và tính chính danh để cầm quyền.

Bầu cử được tổ chức hai tháng sau khi bà Gillard lật đổ thủ tướng Kevin Rudd trong một cuộc thách thức lãnh đạo gây nhiều tranh cãi.

'Chìa khóa'

Nước Úc chưa có quốc hội treo (bất phân đa số) như thế này từ năm 1940.

Chỉ một số nhỏ dân biểu trong quốc hội nay có vẻ nắm chìa khóa quyền lực.

Ba dân biểu độc lập, một dân biểu đảng Xanh, và một dân biểu độc lập chưa xác minh ghế.

"Ý định của tôi là thương thuyết với thiện ý cho một thỏa thuận hữu hiệu để thành lập chính phủ," bà Gillard nói hôm Chủ nhật.

Phóng viên BBC ở Sydney, Nick Bryant nói các dân biểu sẽ đòi hỏi quyền lợi tối đa cho đơn vị của họ, và trong những ngày tới cả bà Gillard lẫn ông Abbott đều phải ''đem mồi ra nhử''.

Hai dân biểu độc lập Rob Oakeshott và Tony Windsor, nói họ sẽ đứng về đảng nào có nhiều khả năng nhất để lập một chính phủ ổn định, theo AP.

Một dân biểu độc lập khác, Bob Katter, nói ông sẽ ủng hộ đảng nào lo lắng tốt nhất cho đơn vị của ông.

Cả ba dân biểu này đều từng là người của phe bảo thủ.

Tin liên quan