Trợ giúp kỹ thuật cho nông dân Philippines

Weng Castillo
Image caption Bà Weng Castillo cho biết mọi gia đình nông dân Philippines đều có điện thoại di động

Các nông dân Philipines sắp nhận được tin nhắn miễn phí qua điện thoại với những lời khuyên về công việc trồng lúa.

Chương trình này sẽ cung cấp những cố vấn tức thời về nhiều chủ đề, chẳng hạn cần dùng loại phân bón nào, liều lượng bao nhiêu.

Các khoa học gia sẽ đưa ra những tính toán cần thiết, vốn thường phức tạp, để giúp tối đa hóa các vụ mùa cho người trồng lúa.

Chương trình này được Bộ Nông nghiệp Philippines phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa quốc tế thực hiện.

Lúa là lương thực chính tại Philippines, giống như tại phần lớn châu Á. Tuy nhiên, một trong các mục tiêu trọng tâm của chính phủ giờ đây là gia tăng sản xuất thêm nữa.

Philippines trước đây thường xuất khẩu gạo, nhưng hiện giờ, họ là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Giới chức rất muốn nông dân tăng sản lượng đến mức cao nhất có thể được.

Weng Castillo, khoa học gia đứng sau chương trình này, nói: “Chúng tôi đã thực hiện công việc nghiên cứu trong thời gian dài, và phát hiện rằng những cố vấn đối với thổ nhưỡng cụ thể có thể gia tăng sản lượng. Ngay cả cây lúa trồng cạnh nhau cũng có những yêu cầu khác nhau về phân bón.

“Công nghệ hiện nay sẵn có, nhưng việc áp dụng còn thấp. Đó là do công nghệ quá phức tạp và chuyên sâu, khiến người nông dân không hiểu được. Chúng tôi muốn chuyển những kiến thức này thành điều đơn giản hơn.

“Mọi gia đình nông dân đều có điện thoại di động, thế nên việc tiếp cận nông dân cũng dễ dàng”.

Các nông dân chỉ cần gọi đến một số điện thoại trung tâm và trả lời một số câu hỏi đơn giản về tình trạng đồng ruộng của họ.

Vài phút sau, họ sẽ nhận được câu trả lời.

Dịch vụ này được đưa ra với bốn thứ tiếng, và được thiết kế để dễ dàng sử dụng.

Mel Arcillas, một trong các nông dân tham gia, cho biết: “Chương trình này sẽ giúp tôi có được thông tin dễ dàng về chuyện trồng lúa, chẳng hạn khi nào thì dùng phân bón, với liều lượng ra sao”.

Tin liên quan