Đàm phán kín về tương lai internet

Cơ quan đại diện cho một số tên tuổi lớn trong ngành tổ chức thảo luận kín về tương lai của internet miễn phí.

Cuộc họp diễn ra sau việc ấn hành một kế hoạch gây nhiều tranh luận của Google và Verizon qua đó cho phép các công ty dịch vụ internet có thể ưu tiên hóa việc cung cấp thông tin truyền tải trên mạng.

Các tổ chức bảo vệ tiêu dùng nói kế hoạch đó 'giết chết internet'.

Tuần trước khoảng 100 người đã biểu tình trước trụ sở của Google ở California để đưa khoảng 300.000 chữ ký ủng hộ giá trị bất thiên vị của internet - một nguyên tắt nền tảng của internet đó là mọi dữ liệu trên mạng đều được đối xử như nhau, không cần biết xuất xứ của chúng.

Kế hoạc Google/Verizon chú trọng đến thị trường mạng qua điện thoại di động, và một số nội dung chuyên môn.

Mạng tính tiền

Kế hoạch Google/Verizon được công bố sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) ngưng thảo luận với các công ty cung cấp internet và băng thông rộng nhằm đi đến một sự đồng thuận về chủ đề gai góc của internet trung lập.

Một thỏa thuận là trung tâm của những tham vọng của chính phủ để cung cấp truy cập mạng tốc độ cao cho mọi người Mỹ vào năm 2020.

Một số nhà cung cấp dịch vụ internet đã nói rằng sự gia tăng lưu lượng truy cập internet là gánh nặng chưa từng có về cơ sở hạ tầng của mạng.

Kết quả là, họ nói, họ phải có thể tính phí nhiều hơn cho lưu lượng truy cập internet nặng hoặc người sử dụng các dịch vụ băng thông như video trên mạng.

Một số nhà phê bình đã nói sự trung lập có thể bóp nghẹt khả năng đổi mới của internet.

Ở bên kia của cuộc tranh luận, những người vận động nói tính trung lập là tiêu chí trung tâm của internet và đảm bảo truy cập mở cho tất cả mọi người.

Họ lập luận rằng bỏ sự trung lập có thể dẫn đến hai loại internet, nơi mà khả năng thanh toán sẽ xác định những gì một người có thể truy cập dịch vụ.

'Nguyên tắc mở'

Trong bối cảnh bế tắc hiện nay, cuộc họp mới nhất này do Hội đồng Công nghệ thông tin (ITI) ở Washington tổ chức để thử tìm một lối thoát.

Được biết thành phần tham dự có đại diện của Verizon, AT & T, Skype, Microsoft, Cisco và Nghiệp đoàn Truyền thông Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố cho BBC News, Chủ tịch Hội đồng Dean Garfield nói rằng "tiến bộ to lớn đã đạt được để phát triển các nguyên tắc mở của internet trong mấy tuần gần đây" nhưng nhiều việc cần phải làm thêm "để có được sự ủng hộ của các khu vực và bảo vệ quyền truy cập internet, đổi mới và đầu tư.

"Nỗ lực mới này sẽ xây dựng trên công việc đó để đi đến một cái gì đó có thể giành được sự ủng hộ của cả hai khu vực công cộng và tư nhân hỗ trợ; và tìm được sự cân bằng để vẫn tiếp tục khuyến khích sự đổi mới và đầu tư trong internet."

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC ông Garfield nói ông tin rằng con đường phía trước là thông qua một sáng kiến trong khu vực tư nhân.

"Tất cả những giải pháp khác phải mất một thời gian khá dài để thực hiện. Khu vực tư nhân lãnh đạo là rất quan trọng ở đây," ông Garfield nói vào lúc đó.

Google đã không tham dự, nhưng nói rằng đó là "một vấn đề quan trọng và chúng tôi ủng hộ bất kỳ cố gắng nào để di chuyển quả bóng về phía trước".

'Không chính danh'

Từ góc nhìn của những người ủng hộ sự trung lập của internet, tin tức về "các cuộc đàm phán bí mật" là đáng lo ngại.

"Các cuộc đàm phán của kỹ nghệ mà không có bất kỳ quy trình công cộng hoặc xem trọng lợi ích người tiêu dùng, sẽ không có khả năng dẫn đến chính sách tốt, qua đó phát huy những lợi ích công cộng," Aparna Sridhar, tư vấn chính sách cho tổ chức Free Press (Tự do Báo chí) nói với BBC News.

"Phát triển các quy tắc internet có ý nghĩa mở là một công việc mà tốt nhất nên được thực hiện tại FCC với sự góp ý của công chúng đến từ sự đa dạng của các bên liên quan chứ không chỉ giới hạn trong cuộc họp kín của các công ty."

Đó là quan điểm được một nhóm vận động khác là Media Access Project (Dự án Tiếp cận Truyền thông) ủng hộ.

"Những 'đàm phán' này không chính danh", ông Andrew Jay Schwartzman, phó chủ tịch cao cấp của dự án.

"Họ không bao gồm đại diện của người sử dụng internet cho tự do ngôn luận cũng như thương mại và cũng không có đại diện của các doanh nghiệp non trẻ vốn phụ thuộc vào internet mở để xây dựng tương lai của Ciscos, Microsolfs và Skypes."

Bà Sridhar của Free Press vai trò của FCC quan trọng trong tình huống này: "Không may là đang có một khoảng trống vì Ủy ban đã không hành động nên nhiều nơi trong ngành đang lợi dụng và bước vào để điền vào chỗ trống đó."