Tướng Mỹ cảnh báo về thời hạn rút quân

Tướng James Conway
Image caption Tướng James Conway đưa ra cảnh báo rõ ràng

Một vị tướng cao cấp của Mỹ cảnh báo rằng thời hạn rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Barack Obama sẽ khuyến khích phe Taliban.

Tướng James Conway, chỉ huy trưởng của lựa lượng thủy quân lục chiến, nói thời hạn rút quân sớm "sẽ cho kẻ thù của chúng ta lợi thế".

Tướng Conway nhận định rằng quân Mỹ có thể phải ở lại miền nam Afghanistan thêm vài năm nữa.

Phát biểu của ông Conway có lẽ sẽ gây tranh cãi về chiến lược của Hoa Kỳ tại Afghanistan cũng như lịch rút quân vào tháng Bảy 2011 mà ông Obama đưa ra.

Giới chức Washington nói họ không ngạc nhiên về nhận xét của ông Conway, người đang chuẩn bị về hưu và sẵn tính cách thẳng ruột ngựa của lính thủy quân lục chiến.

Quan ngại về Taliban

Tướng Conway, người vừa mới từ Afghanistan trở về, nói ông quan ngại rằng lịch rút quân có thể đưa ra tín hiệu cho Taliban rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị kết thúc cuộc chiến.

Ông nói tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm góc: "Chúng tôi cho rằng một cách nào đó, việc này có thể cho kẻ thù của chúng ta lợi thế. Chúng tôi nghĩ rằng, thực tế chúng tôi có thông tin thu bắt được nói rằng Taliban đang tự động viên rằng họ chỉ cần cầm cự thêm ít ngày nữa."

"Tôi nghĩ rằng phải mất vài năm nữa chúng ta mới có thể nghĩ tới rút lui (tại các tỉnh Helmand và Kandahar)".

Phóng viên BBC Nick Childs nói phát biểu của Tướng Conway cho thấy khác biệt tồn tại giữa chính giới và lãnh đạo quân đội về thời hạn chuyển giao quyền lực cho chính quyền Afghanistan.

Nhà Trắng hôm thứ Ba cho hay ông tổng thống chuẩn bị xem xét lại cuộc chiến Afghanistan vào tháng 12.

Tổng thống Obama và các ủng hộ viên duy trì quan điểm là lịch rút quân sẽ gây áp lực cho chính quyền Afghanistan phải hành động gấp để đảm đương an ninh trong nước.

Binh lính nước ngoài ở Afghanistan hoạt động dưới sự chỉ huy của Mỹ và Nato để hỗ trợ chính quyền Kabul đánh lại phiến quân Taliban, vốn đã mạnh lên trong những năm gần đây.

Các cuộc tấn công nhằm vào quân Nato tại Helmand và Kandahar cũng gia tăng nhằm củng cố vị thế của Taliban tại khu vực.

Tướng Conway nói tại họp báo rằng 30.000 quân đã tới Afghanistan hồi đầu tháng, nâng con số lính Mỹ ở đây lên gần 100.000.

Tin liên quan