Cuba cắt thuốc lá rẻ tiền cho người già

Image caption Người đàn ông này sẽ phải mua thuốc theo giá bình thường từ tháng Chín.

Chính phủ Cuba nói người cao tuổi sẽ không còn được hưởng trợ cấp thuốc lá từ nhà nước.

Mọi người Cuba từ 55 tuổi trở lên được phân phối bốn gói thuốc lá mỗi tháng với giá chỉ bằng khoảng 25% giá thường, nhưng tiêu chuẩn phân phối này sẽ kết thúc vào tháng Chín. Biện pháp này là nỗ lực mới nhất của Chủ tịch Raul Castro nhằm cắt giảm chi tiêu của nhà nước cộng sản. Cuba bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế toàn cầu và cấm vận mậu dịch của Hoa Kỳ. Công bố trên báo Granma của chính phủ cho biết quyết định này là "một phần của các bước dần dần được áp dụng để loại bỏ trợ cấp".

Tuy nhiên công bố này không nói tới trợ cấp y tế.

Thuốc lá điếu "không phải hạng mục thiết yếu," báo cáo nói. Phóng viên BBC Michael Voss ở Havana nói một số người cao tuổi nhưng không hút thuốc đã mang thuốc được mua giá trợ cấp ra bán lại để bổ sung cho tiền lương hưu ít ỏi của họ. "Tôi thấy bị xúc phạm họ lại lấy đi một thứ nữa," bà Angela Jimenez, một người 64 tuổi, chỉ nhận được lương hưu hàng tháng khoảng 10 đôla.

Bà nói nay bà sẽ phải bỏ hút thuốc lá bởi vì không thể mua nổi giá thuốc lá bình thường khoảng 0,33 đôla một gói. Thuốc lá là mặt hàng mới nhất bị loại bỏ khỏi các hạng mục được trợ giá.

Trong tháng 11 nhà nước đã bỏ trợ cấp đậu và khoai tây. Trước đó vào tháng Tám ông Castro nói rằng vai trò của nhà nước sẽ được giảm ở một số lĩnh vực để cắt giảm "ngân sách nhà nước đang bị eo hẹp". Ông cho biết nhiều công nhân sẽ được phép đi làm tự do hoặc mở doanh nghiệp nhỏ để làm ăn.

Tin liên quan