Công chúng Anh ít biết tới khoa học nữ

Image caption Phân nửa chỉ có thể nêu tên ít nhất một nam khoa học gia như Albert Einstein.

Hai phần ba công chúng Anh khi được hỏi không nêu nổi tên của một nhà khoa học nữ nổi tiếng nào, theo một thăm dò của ICM.

Cuộc khảo sát tương tự, được tổ chức bởi Hiệp hội Hoàng gia, cho thấy rằng 90% người trong độ tuổi 18-24, không thể nêu được tên một nữ khoa học gia đương thời hoặc trong quá khứ. Khoảng gần một nửa số người được hỏi chỉ có thể nêu tên ít nhất một nam khoa học gia nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như Albert Einstein. Lorna Casselton từ Hiệp hội Hoàng gia mô tả các kết quả khảo sát là "chán nản". Nhưng cuộc thăm dò này cũng chỉ ra rằng cha mẹ thấy các nhà khoa học như hình mẫu lý tưởng để con gái noi theo. Nhà khoa học hay ngôi sao nhạc pop?

Những người được hỏi đã được người ta đưa cho sự lựa chọn của sáu "hình mẫu lý tưởng" cho con gái.

Image caption Đang có thay đổi trong nhận thức của công chúng đối với phụ nữ trong ngành khoa học.

Các sự lựa chọn này là từ bác sĩ hay luật sư cho tới vận động viên hay ngôi sao nhạc pop. Gần một nửa trong số 1.000 người trưởng thành được hỏi đã chọn "bác sĩ cứu người", trong khi "khoa học gia đoạt giải Nobel " được xếp thứ hai, với 20% coi đây là sự lựa chọn đầu tiên của họ. Theo kết quả thăm dò, kiến thức của công chúng về vai trò của phụ nữ trong những đột phá lớn đối với khoa học cũng thấp. Chỉ 6% những người được hỏi biết rằng nhà khoa học nữ (Jocelyn Bell Burnell) đóng một phần quan trọng trong sự phát hiện của các ngôi sao ẩn tinh.

Trong khi đó chỉ có 18% biết rằng Dorothy Hodgkin là nữ khoa học gia phát hiện ra cấu trúc của insulin. Giáo sư Casselton, phó chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia, nói: "Mọi người vẫn không hay biết về sự đóng góp của phụ nữ đối với khoa học trong quá khứ, [nhưng] nhìn chung tôi thấy khích lệ bởi những phát hiện từ thăm dò này. "Kết quả thăm dò cho thấy đang có thay đổi trong nhận thức của công chúng đối với phụ nữ trong ngành khoa học. [Chúng tôi] muốn khuyến khích phụ nữ trẻ (và cha mẹ của họ) xem khoa học như là con đường sự nghiệp muốn đi và có thể đạt được thành công.

"Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn khuyến khích họ xem khoa học không chỉ là một sự nghiệp để cống hiến trọn vẹn mà là một quá trình có thể thay đổi được thế giới và đóng góp cho chất lượng cuộc sống của chúng ta."