Thêm nghi ngại về thành tích leo núi của Hàn Quốc

Oh Eun Sun, hình của Black Yak
Image caption Các bức hình chụp của cô Oh bị coi là không đủ thuyết phục

Có nghi ngại mới nhất về kỷ lục leo núi của người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên chinh phục hết 14 đỉnh cao trên thế giới hồi tháng Tư.

Oh Eun-sun "nhiều khả năng đã thất bại" trong lần leo lên đỉnh núi cao thứ ba trên thế giới là Kangchenjunga, theo đánh giá của hiệp hội leo núi Hàn quốc (KAF) đưa ra hôm thứ Năm.

Người đang giữ danh sách kỷ lục ở Himalaya Elizabeth Hawley đang điều tra phán quyết của KAF.

Nếu cô quyết định "không công nhận" thành tích năm 2009 thì kỷ lục sẽ được chuyển qua cho nhà leo núi người Tây Ban Nha Edurne Pasaban.

Cô Oh leo lên Annapurna tức là đỉnh cao cuối cùng trong số 14 đỉnh núi trên 8.000m vào ngày 27 tháng Tư.

Cô Pasaban kết thúc hành trình của mình khi chinh phục Shisha Pangma chỉ sau đó ba tuần lễ, vào ngày 17 tháng Năm.

Cô Oh phản ứng lại phán quyết của hội leo núi Hàn Quốc - được đưa ra trong cuộc họp của bảy nhà leo núi nước này từng chinh phục ngọn núi 8.586m - bằng việc mô tả đó là "một ý kiến thiên vị".

"Tất cả người tham gia là các nhà leo núi nghi ngờ thành tích của tôi ngay từ đầu, cho nên họ đã có sẵn kết quả," cô nói trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình MBC, được AFP trích lại.

Cô Hawley là người giữ Hồ sơ dữ liệu Himalaya, nói với BBC hồi tháng Sáu rằng "không có vẻ" là cô Oh đã chinh phục được Kangchenjunga.

Tin này lộ ra sau khi có ba người cửu vạn đi cùng cô trong chuyến chinh phục Kangchenjunga nói cô đã dừng cách đỉnh núi 150m vì gió lớn.

Người phu khuân vác Nurbu nói với cô Hawley là ông dẫn đầu nhóm khi những người khác vẫy ông xuống.

Một người khuân vác khác là Dawa Wangchuk thì đã công khai nói họ đã lên đến đỉnh.

"Tôi chắc chắn là cô ấy không nói dối. Cô ấy chỉ tin lời người dẫn đường Dawa Wangchuk. Cô ấy rất tin ông ta," cô Hawley nói với BBC.

Jin Park là phát ngôn nhân cho công ty tài trợ cho cô Oh là hãng quần áo thể thao Blackyak nói Dawa Wangchuk đã leo đỉnh Kangchenjunga bốn lần.

Image caption Lần chinh phục đỉnh Annapurna được truyền hình trực tiếp trên TV

"Cho nên tôi nghĩ không có khả năng nhìn nhầm đỉnh núi," ông nói.

Bằng chứng 'chồng chất'

Nghi ngờ về việc cô Oh chinh phục đỉnh Kangchenjunga đã phát tán nhiều tháng qua.

Giới chuyên gia nói không có bức ảnh nào đáng thuyết phục về cô Oh trên đỉnh núi này, và đặt câu hỏi liệu cô đã kết thúc quãng đường 200 cuối cùng hay không trong khoảng thời gian cô có.

Một thành viên của nhóm sau đó đã leo lên đỉnh Kangchenjunga vào tháng Năm 2009 là nhà leo núi người Na-uy Jon Gangdal thì nói ông thấy lá cờ Hàn quốc của cô Oh được lấy đá chặn lên, nằm thấp hơn đỉnh núi chừng 50-60m.

Hiện tại, trong Cơ sở dữ liệu Himalaya của cô Hawley, vụ chinh phục này được ghi nhận là "đang tranh chấp".

Hồi tháng Sáu cô nói nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục như vậy ngay cả trong trường hợp bằng chứng "tiếp tục chồng chất".

Các câu hỏi về chuyện liệu cô Oh có chinh phục được Kangchenjunga hay không xuất hiện trước hết là ở Hàn Quốc, một vài tuần sau ngày cô ra tuyên bố đó.

Các nhà leo núi theo nhóm của một đối thủ nữ là Go Mi-young - chết trong một tai nạn leo núi vào tháng Bảy 2009 - đặc biệt nghi ngại.

Tổng thư ký hội leo núi Hàn quốc Lee Eui-Jae nói những người tham gia cuộc họp hôm thứ Năm đều cùng chung quan điểm rằng các bức hình chụp cô Oh trên đỉnh Kangchenjunga "có vẻ không khớp với bối cảnh địa lý tại chỗ".

"Họ cũng đồng ý là các giải thích trước đây về quá trình cô chinh phục Kangchenjunga là không đáng tin cậy," ông nói với AFP.

Hiện tại, Eberhard Jurgalska từ trang mạng 8000-ers.com chỉ ra rằng đa số các nhà leo núi muốn được công nhận chiến thắng của mình thường chụp ảnh minh chứng hoặc có nhân chứng.

Ông nói đã nhìn thấy các bức ảnh chụp có tính thuyết phục của cô Oh chỉ trên 8 trong số 14 đỉnh núi.

"Nếu ai đó chinh phục lần lượt các đỉnh núi và muốn được công nhận là người phụ nữ đầu tiên leo lên tất cả 14 đỉnh cao trên 8.000m, thì cô nên đưa ra các bằng chứng về việc đã làm," ông nói.

"Toàn bộ thái độ của những người muốn được công nhận là đã làm điều gì đó vượt trội sẽ phải thay đổi."

Tin liên quan