Cảnh sát 'không lắng nghe' ở vụ con tin Manila

Image caption Cảnh sát đọ súng với người bắt con tin.

Cảnh sát Manila trong vụ bắt con tin xe bus ở Manila đã không dùng tới lính của một đơn vị quân đội vốn đã được huấn luyện để thương lượng giải thoát con tin.

Cảnh sát trưởng Manila đã nói trong phiên điều trần ở Thượng viện rằng ông tin rằng lực lượng của ông có thể xử lý được vụ này. Tám khách du lịch từ Hong Kong đã thiệt mạng trên xe buýt sau khi họ đã bị một cựu cảnh sát bắt cóc. Tổng thống Benigno Aquino đã hứa rằng "rồi có ai đó sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thất bại trong vụ này”. Hành động của cảnh sát đã bị chính thức chỉ trích ở Hồng Kông, nơi mà nhà chức trách vào ngày thứ Năm cử hành ba phút tưởng niệm các nạn nhân. Người phát ngôn viên quân đội Philippines Jose Mabanta nói trong cuộc điều tra Thượng viện rằng một nhóm chuyên về nghiệp vụ thương lượng con tin sẵn sàng giúp đỡ cảnh sát, sau khi một cựu sĩ quan cảnh sát mang súng M16 bắt cóc 15 khách trên xe buýt và yêu cầu người ta trả lại công việc của mình.

Image caption Cựu cảnh sát Mendoza bị đuổi việc vì cáo buộc liên quan tới cướp bóc và ma túy.

Nhóm này được đào tạo sâu và trang bị tốt và đã có kinh nghiệm trong các tình huống con tin liên quan đến dân quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở miền nam Philippines, ông nói. Ông nói thêm cảnh sát chấp nhận đề nghị giúp của phía quân đội nhưng lính lại không được dùng. Nhưng ông Mabanta không thể nói chắc chắn rằng kết quả sẽ khác nhau nếu cảnh sát để cho quân đội xử lý vụ này. Cảnh sát trưởng Manila Rodolfo Magtibay, trong khi đó nói trong cuộc điều tra rằng ông "thực sự tin tưởng" rằng lực lượng đặc nhiệm của ông đủ khả năng đối phó với tình hình. Các quan chức tại cả Bắc Kinh và Hong Kong đã bày tỏ quan ngại về cách xử lý vụ bắt cóc.

Lãnh đạo Hong Kong, Donald Tsang, tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu giới chức Philippines phải điều tra chi tiết và toàn diện về vụ việc. Họ phải có tường trình đầy đủ với chúng tôi càng sớm càng tốt”.

Ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, cũng gọi điện thoại cho người tương nhiệm phía Philippines là Alberto Romulo để nói rằng Trung Quốc “bàng hoàng” về các vụ giết người.

Tin liên quan