Tuần hành tưởng niệm nạn nhân Hong Kong

Người Philippines tại Hong Kong tưởng niệm nạn nhân vụ con tin

Hàng nghìn người tham gia tuần hành tại Hong Kong nhằm bày tỏ sự tức giận về cách thức chính phủ Philippines xử lý vụ bắt cóc con tin làm tám người Hong Kong thiệt mạng.

Họ đòi câu giải thích tại sao lại có kết cục như vậy.

Chiếc xe buýt chở khách du lịch bị một cựu nhân viên cảnh sát, Rolando Mendoza, bắt cóc. Ông này cũng thiệt mạng khi cảnh sát giải cứu con tin.

Trước sự kiện ở Hong Kong, khoảng 1.000 người đã dự đám tang ông Mendoza ở Philippines.

Cuộc tuần hành Hong Kong do cả hai phe thân Bắc Kinh và dân chủ đồng tổ chứ. Hiếm có sự kiện nào lại có sự sat cánh của cả hai phe này như vậy.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Tsang Yok-sing nói trên đài phát thanh: "Chúng tôi sững sờ và đau buồn khi số lượng lớn công dân Hong Kong bị giết hại như vậy và chúng tôi cho rằng cách giải quyết của nhà chức trách Philippines là không thể chấp nhận được".

Tổng cộng 22 khách du lịch Hong Kong đã bị bắt làm con tin cùng ba người Philippines, bao gồm một lái xe, một hướng dẫn viên du lịch và một thợ chụp ảnh.

Chín người đã được thả sau khi thương thuyết, nhưng 15 người còn bị giữ lại trên xe trong khi truyền hình tường thuật trực tiếp diễn biến vụ bắt con tin.

Một người tham gia tuần hành, ông Andy Wong, 49 tuổi, nói với hãng AP: "Cả thế giới chứng kiến chính phủ Philippines đã xử lý vụ việc bất cập như thế nào. Là người Hoa, tôi thấy cần đòi hỏi công lý".

Khoảng 200.000 người Philippines làm việc tại Hong Kong và nhiều người lo sẽ bị trả thù.

Tối Chủ nhật, hàng trăm phụ nữ Philippines đã tổ chức mặc niệm cho các nạn nhân, kêu gọi người Hong Kong không đổ lỗi cho họ.

Cảnh sát tại Philippines thì nói các con tin bị chết vì đạn từ súng của Mendoza chứ không phải vì tay cảnh sát.

Người Hong Kong càng thêm tức giận khi biết rằng các nhân viên cảnh sát và quân đội có kinh nghiệm giải cứu con tin đã không được sử dụng trong vụ này.

Tin liên quan