Cập nhật: 12:45 GMT - thứ tư, 1 tháng 9, 2010

Kỷ niệm 70 năm BBC Miến Điện

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Kỷ niệm 70 năm thành lập, người lãnh đạo chương trình Miến Điện của đài BBC hy vọng họ sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong đất nước hiện có chế độ độc tài quân sự, thiếu vắng tự do báo chí tối thiểu.

Bà Tin Htar Swe, trưởng ban BBC Miến Điện phát biểu tại Mae Sot, Bắc Thái Lan, nơi có các buổi lễ trong cộng đồng tỵ nạn Miến Điện kỷ niệm chương trình của BBC phát về quốc gia từng là thuộc địa Anh Quốc.

Sắp tới, Miến Điện có cuộc bầu cử mà Liên đoàn Dân tộc Dân chủ Miến Điện với lãnh tụ hiện bị tù, bà Aung San Suu Kyi tẩy chay không tham gia.

Bà Swe nói: "Chúng tôi sẽ là một trong số rất ít tổ chức tường thuật về cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ khách quan và cố gắng hết mình để chuyển đến khán giả những gì đang diễn ra bên trong đất nước này."

"Tôi hy vọng khán thính giả sẽ đánh giá cao thông tin mà chúng tôi đem lại, và sẽ có thêm hiểu biết về cuộc bầu cử sắp diễn ra."

Nhân chứng lịch sử

Bà Aung San Suu Kyi bị giam vì hoạt động dân chủ

BBC Miến Điện bắt đầu phát thanh ngày 2/9 năm 1940, khi Thế Chiến 2 bùng nổ ở vùng Đông Nam Á.

Năm đó, đài BBC mở ra một loạt chương trình phát thanh cho vùng châu Á, với tiếng Hindi vào tháng 5, Miến Điện vào tháng 9 và tiếng Bengal vào tháng 10.

Trong lịch sử 70 năm qua, Ban Miến Điện của BBC đã chứng kiến nhiều chuyển biến của quốc gia Đông Nam Á.

Đó là ngày Độc lập khỏi chế độ của thực dân Anh, là hàng loạt của nổi dậy và chiến dịch đàn áp.

Nổi bật nhất là cuộc đầu phiếu tháng 5/1990, đem lại thắng lợi cho Liên đoàn Dân tộc Dân chủ Miến Điện.

Nhưng chiến thắng bầu cử bị phe quân đội từ chối công nhận và kể từ đó, Miến Điện rơi vào giai đoạn bị cô lập quốc tế cho dù chính quyền quân nhân được nhận vào khối Asean.

Bị cấm vào hoạt động trong nước, các phóng viên của BBC phải thu thập tin tức từ Bangkok, London và một số vùng bên ngoài Miến Điện.

Đài BBC là một trong những nguồn thông tin độc lập duy nhất lọt vào quốc gia bị phê phán trên trường quốc tế bởi chính sách kiểm soát xã hội và thông tin rất hà khắc.

Dù vậy, BBC Miến Điện là một trong những ban ngôn ngữ của Thế Giới Vụ đài BBC có lượng người nghe đông đảo nhất.

Một điều tra năm 2005 cho thấy hàng tuần có 23% người lớn tuổi, tức là khoảng 7,1 triệu người nghe chương trìnbh Miến Điện của BBC.

Tháng qua, có tin bà Aung San Suu Kyi, người được Nobel Hòa bình vì các nỗ lực đấu tranh dân chủ ở Miến Điện tỏ ý không vui khi nghe tin trong làn sóng giảm chi tiêu, BBC Miến Điện có thể phải cắt ngân khoản nhiều, chứ không được mở rộng phạm vi chuyển tải thông tin.

Người Miến Điện biểu tình phản đối chế độ quân nhân

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.