EU tìm hiểu đói nghèo ở TQ

Image caption Eu là thị trường lớn nhất cho xuất khẩu Trung Quốc.

Châu Âu tìm cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh lo rằng viện trợ và đầu tư của EU cần tiếp cận tới cả vùng ngoài thành thị.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, Baroness Ashton, đã thị sát thực trạng đói nghèo ở nông thôn Trung Quốc.

Quý Châu là một trong những tỉnh đẹp nhất của Trung Quốc, với làng mạc có đồi rừng và cánh đồng bao quanh.

Đây cũng là một trong những vùng nghèo nhất của Trung Quốc. Phát triển kinh tế không được như các nơi khác ở Trung Quốc. Vì lý do này giới chức Trung Quốc đã đưa Lady Ashton đến Quý Châu. EU hiện đang rà soát lại chính sách của họ đối với Bắc Kinh, và Trung Quốc muốn EU biết Bắc Kinh vẫn có nhiều vấn đề quan trọng cần phải khắc phục. Lady Ashton, người đã thừa nhận là bà chưa am hiểu nhiều về Trung Quốc ngoài chính sách thương mại của nước này, nói rõ rằng bà hiểu được thông điệp chính thức. Chuyến đi được Trung Quốc dày công chuẩn bị đưa bà đến một trường học ở một làng chỉ cách tỉnh Quý Dương một giờ lái xe.

Thực trạng nghèo đói tương đối của trường được thể hiện qua trang phục của trẻ em và trường thiếu sách giáo khoa. Khó khăn ở nông thôn

Image caption EU thấy có chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn TQ.

Tuy nhiên đại diện cao nhất của EU về đối ngoại và chính sách an ninh thấy ấn tượng về ý chí học tập của học sinh.

"Tôi lớn lên trong một ngôi làng rất nhỏ và tôi tới trường khi nơi đây không có nhiều sách, nhưng trường lại rất nhiều giáo viên giỏi và những người sẵn lòng giúp đỡ," bà nói. Thông điệp của bà là nếu bà có thể thành đạt thì các em học sinh tại đây cũng có thể làm được như vậy. Sau đó bà đã tới một làng kế đó, nơi bà được nghe những câu chuyện thường gặp ở nông thôn Trung Quốc: các gia đình dựa vào thu nhập thấp và chủ yếu con cái tuổi thanh niên đã vào thị xã và thành phố để tìm việc làm được trả lương tốt hơn. Ông Phó Oánh, cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh và nay là thứ trưởng ngoại giao tháp tùng Lady Ashton trong chuyến này. Bà nói với BBC rằng việc nhận thấy thực trạng nghèo đói của Trung Quốc là cần thiết. Bà nói thêm: "Cần phải tạo điều kiện để những làng như thế này bắt kịp với sự phát triển của đất nước." Tham vọng chiến lược Lý do chính cho chuyến công du của bà tới Trung Quốc là để có cuộc đối thoại chiến lược với ông Đới Bỉnh Quốc tại Quý Dương.

Ông Đới Bỉnh Quốc có thể được coi là người cao nhất phụ trách đối ngoại của Trung Quốc.

Lady Ashton đang giúp thiết lập cách tiếp cận mới của EU với Trung Quốc và muốn biết thêm về thực trạng bùng nổ kinh tế đang đưa đất nước này tới đâu. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU sau Mỹ và thương mại EU-Trung Quốc đạt 300 tỷ euro vào năm ngoái. Khối 27 quốc gia cũng là thị trường lớn nhất cho xuất khẩu Trung Quốc – và EU năm ngoái bị thâm hụt thương mại tới 133 tỷ euro khi trao đổi mậu dịch với Trung Quốc.

"Đây là cơ hội để nói về những gì Trung Quốc đang tham vọng cho tương lai", Lady Ashton nói trong lúc nghỉ giữa các cuộc họp.

Tin liên quan