Ngoại trưởng Nam Hàn muốn từ chức

Image caption Ông Yu bác bỏ bất kỳ việc làm sai nào nhưng xin lỗi đã để sự việc phát sinh.

Ngoại trưởng Nam Hàn, Yu Myung-hwan, đề nghị từ chức sau khi bị lộ việc con gái của ông được nhận vào làm việc trong bộ ngoại giao.

Việc Yu Hyun-sun, 35 tuổi, được nhận vào châm ngòi cho cáo buộc thực trạng “con ông cháu cha”. Lúc đầu cô Yu đã bị từ chối khi nộp đơn, nhưng sau đó lại được nhận vào làm trong một đợt tuyển dụng khác. Ông Yu, trong khi bác bỏ bất kỳ việc làm sai trái nào, cũng đã xin lỗi vì đã để người ta nghĩ như vậy. Chính phủ đã ra lệnh điều tra vụ việc. Ba việc bê bối Phóng viên John Sudworth của BBC từ Seoul nói vụ bê bối là một đòn giáng mạnh cho chính phủ vốn đã phải đối mặt với những chỉ trích về tiêu chuẩn đạo đức.. Tháng trước, ba trong số những người được vào vị trí mới trong nội các của chính phủ bị buộc phải từ chức sau những cáo buộc về hành vi thiếu đạo đức.

Kim Tae-ho, người được chỉ định vào ghế thủ tướng đã rút lui sau khi bị cáo buộc có quan hệ với một doanh nhân tham nhũng. Một người khác được chọn vào ghế bộ trưởng văn hóa bị cáo buộc vi phạm luật cư trú để đưa con mình vào trường tốt hơn. Và một người có bề dày kiến thức kinh tế mới được bổ nhiệm có vợ bị cáo buộc đã sử dụng thông tin nội gián để thu lợi từ một hợp đồng địa ốc, phóng viên Sudworth của BBC từ Seoul cho biết thêm. Các vụ bê bối đã là một đòn đối với Tổng thống Lee Myung-bak người gần đây cam kết trong bài phát biểu sẽ hướng tới việc tạo ra một xã hội công bằng hơn.

Tin liên quan