Lãnh tụ Kim và người kế vị

Kim Jung-il
Image caption Giới quan sát đang đoán xem ai sẽ kế vị lãnh tụ Kim

Tại một thời điểm nào đó trong những ngày tới, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị đại biểu đầu tiên sau hơn 44 năm.

Tin tức trên báo cho rằng lưu lượng người ra và vào Bình Nhưỡng sẽ bị khống chế, một động tác thường thấy trước khi có các sự kiện quan trọng.

Một số lớn bộ đội, xe bọc thép và pháo binh được ghi nhận rất nhiều quanh thủ đô, sẵn sàng để duyệt binh trong một buổi lễ kiểu như vậy.

Rõ ràng đang có điều gì đó diễn ra.

Nhưng đó có thể là "chuyện lớn" như một số người dự đoán hay không, tức là thời điểm để quốc gia cứng rắn và toàn trị này bắt đẩu chuyễn giao quyền lực lần thứ hai trong lịch sử của nó?

Giống như người đi theo vết của loài chim quí, các nhà bình luận và giới học giả từng bỏ cả đời để giải mã hệ thống chính trị mờ ảo của Bắc Triều Tiên đang tham gia cuộc đồn đoán rầm rộ xem điều gì đặc biệt sẽ lộ ra trên bề mặt.

'Chuyển giao êm dịu'

Chuyện ông Kim Jong-il đang ốm không có gì là bí mật, ít ra là với dư luận bên ngoài Bắc Triều Tiên.

Nhiều người xác nhận là ông ta bị đột quị vào tháng 8/2008, mà hậu quả xuất hiện rõ trong các lần ra trước công chúng sau này.

Yếu đuối và mặt xám, bụng hết phệ nhưng ông bây giờ đi khập khiễng và tóc cũng ít đi đáng kể.

Đối mặt với cái chết phải đến, có thể là người con của vị lãnh đạo - thượng đế Kim Nhật Thành nay phải nghĩ cách truyền ngôi trong gia tộc một lần nữa.

Trong vòng khoảng một năm qua bắt đầu có sự đồng thuận trong giới quan sát viên rằng người kế nhiệm thế hệ thứ ba sẽ là con trai út của Kim Jong-il, một nhân vật hoàn toàn mới mẻ với chính trị, là Kim Jong-un.

Vấn đề là có rất ít bằng chứng cụ thể cho luận điểm này, chỉ là một vài nhắc nhở kín đáo trên báo chí Bắc Triều Tiên mà người ta cho rằng đề cập đến ông Kim con, nhưng chắc chắn là không có lời nhắc nào chính thức đến tên ông có dùng tên.

Đó là lý do tại sao tất cả các con mắt đều dồn về đảng Lao động Triều Tiên và phiên họp sắp tới, có thể sẽ chấm dứt cuộc thi đoán mò.

Chuyện đó đã xảy ra một lần.

Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) từng được chính thức phong lên làm người kế nhiệm cha ông khi được đưa vào vị trí lãnh đạo đảng trong một phiên toàn thể tổ chức vào năm 1980.

Image caption Có rất ít thông tin về cựu du học sinh Thụy Sĩ Kim Jong-un

"Nếu Kim Jong-un được chọn vào một vị trí lãnh đạo trong đại hội này thì có nghĩa là ông ta sẽ là người kế nhiệm," lời Choi Jin-wook, một nhà nghiên cứu tại Viện thống nhất Triều Tiên.

"Mục tiêu là sự chuyển giao quyền lực êm dịu và cần đến đảng để chính danh hóa quá trình đó."

Nhưng kế hoạch kiểu như vậy cũng khá nguy hiểm.

Hiện Kim Jong-il quá ốm yếu để mà lãnh đạo hiệu quả, nhưng con trai ông có thể bị đánh giá là quá trẻ.

Trong tình thế như vậy các nhân vật khác trong hàng lãnh đạo chắc chắn cũng muốn lao vào vị trí này.

Cho nên đại hội đảng sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem các cơ hội dâng lên và hạ xuống đối với các quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên.

Các nhân vật quan trọng

Vào lúc cao điểm, chính trị Bắc Triều Tiên có thể giống như trò chơi giành ghế trong viện dưỡng lão với những bước đi nguy hiểm.

Các quan chức già cả đấu nhau giành ghế, lọt vào vòng và lại rơi ra, thỉnh thoảng lại biến mất không bao giờ nhìn thấy nữa.

Nhưng gần đây có nhiều thay đổi mạnh, mà theo một số quan sát viên thì có liên quan đến chuyện kế vị.

Đặc biệt là anh em rể của Kim Jong-il là Jang Song-thaek, có vẻ từng một thời lỗi mốt sau vài năm không theo qui củ, nay được giữ chức vụ phó chủ tịch Hội đồng quốc phòng đầy quyền lực của quốc gia.

Nhiều quan sát viên cho rằng ông ta sẽ giữ vai trò nhiếp chính, hướng dẫn người thanh niên Kim Jong-un trong lúc củng cố nền tảng quyền lực, rồi có thể được giao nhiệm vụ quyền lực khác trong đảng trong cuộc họp sắp tới.

Còn hai phó chủ tịch hội đồng quốc phòng khác là O Kuk-ryol và Kim Yong-chun, một người là quan chức lãnh đạo trong đảng còn người kia là bộ trưởng quốc phòng, cũng là hai nhân vật được giới quan sát viên cho là nên chú ý.

Ông O, người được cho là từng chỉ huy chiến dịch làm tiền 100USD giả chất lượng cao, nay theo tin sẽ hướng dẫn Kim Jong-un về các chiến dịch chống lại Hàn Quốc.

Ri Je-gang là phó tổng giám đốc vụ tổ chức và điều lệ của đảng cũng là một quan chức được coi là có nhiệm vụ bảo đảm quyền lực sẽ được chuyển đổi êm dịu.

Được cho là có thời gian dài cạnh tranh với Jang Song-thaek, nhưng ông Ri chết trong một vụ tai tạn xe hơi ban đêm trên đường từ một đêm nhạc về nhà hồi tháng Sáu.

Image caption Jang Song-thaek cũng là nhân vật đáng chú ý

Nhiều quan sát viên nêu khả năng chơi xấu và nói vụ này làm nổi bật chuyện cạnh tranh quyền lực máu me trong giai đoạn trao quyền không rõ ràng.

Đại hội đảng sẽ là cơ hội để Kim Jong-il cân bằng các quyền lợi của các cá nhân khác nhau và đánh giá họ.

Thậm chí còn có một số tin nói rằng việc chuyển giao quyền lực đã được thực hiện vì tất cả trao đổi với lãnh tụ tối cao nay đều qua tay Kim Jong-un (Kim Chính Vân).

Nhưng Brian Myers, một chuyên gia về tuyên truyền ở Bắc Triểu Tiên dạy tại đại học Dongseo ở Hàn Quốc, cảnh báo nên cẩn thận, vì đa số các đồn đoán về những gì đang xảy ra bên trong Bắc Triều Tiên dựa trên các nguồn bên ngoài, thường là qua những người bỏ trốn khỏi Bắc Triều Tiên.

"Cơ hội để một người bỏ trốn bình thường biết chuyện cũng ngang bằng một thầy giáo tiếng Anh trong quán rượu ở khu Itaewon (trung tâm Seoul) biết Obama đã nói gì với nội các hồi tuần trước," ông nói.

Cho đến Kim Jong-un (chưa đến 30 tuổi) chính thức được cất nhắc lên vị trí cao cấp trong đảng, và tên ông được ghi rõ ràng trên báo chí Bắc Triều Tiên, sẽ khó có thể nói chắc chắn là chuyện chuyển giao quyền lực đã xảy ra chưa.

Tin liên quan