Cập nhật: 08:51 GMT - thứ bảy, 4 tháng 9, 2010

Động đất ở New Zealand

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một trận động đất 7,0 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi đảo Nam của New Zealand, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.

Tâm chấn ở 55 km về phía tây bắc của Christchurch, ở độ sâu 12 km.

Cảnh sát cho biết đã có thiệt hại phổ biến rộng rãi cho các tòa nhà và đường xá cũng như gây mất điện. Hai người đàn ông bị thương nặng.

Một tình trạng khẩn cấp sau đó được ban ra tại Christchurch, thành phố lớn thứ hai của New Zealand với dân số 386.000 người.

New Zealand nằm ở cuối phía nam của cái gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương, hàng năm có hơn 14.000 trận động đất nhưng trong đó chỉ có khoảng 20 có độ lớn vượt quá 5,0.

Các trận động đất gây tử vong gần đây nhất là vào năm 1968, khi một trận động đất 7,1 độ Richter giết chết ba người ở duyên hải phía tây của đảng Nam.

Trận động đất xảy ra lúc 0435 giờ địa phương ngày thứ Bảy (1635 GMT ngày thứ Sáu), USGS cho biết, khi hầu hết mọi người đang ngủ.

Đài phát thanh New Zealand nói trận động đất được cảm thấy như là một chuyển động cuốn chiếu dài, lâu đến 40 giây, và rằng khu vực này tiếp tục cảm thấy cơn dư chấn.

Chỉ có hai người bị thương nặng

USGS cho biết một trong những dư chấn có cường độ 5,7.

Hôi của

Truyền thông địa phương cho biết động đất đã được cảm nhận rộng rãi trên khắp đảo Nam, bao gồm Christchurch và thành phố cảng gần đó, Timaru.

Cảnh sát cho biết thiệt hại và mất điện đã được ghi nhận xa tận Dunedin, 360 km về phía hướng tây nam.

Thị trưởng Christchurch, Bob Parker trận động đất mạnh đã gây ra thiệt hại đáng kể tại nhiều nơi trong thành phố.

Ống khói và tường của các tòa nhà cũ đổ sập, với những con đường bị chặn, đèn giao thông và điện, khí đốt và nước máy bị gián đoạn, ông thị trưởng thông báo.

"Trong tung tâm thành phố bị thiệt hại đáng kể và chúng tôi cũng đã nghe báo cáo có hôi của, nhưng người ta chỉ lấy những món hàng bày trong cửa kính vỡ của các cửa hàng," thanh tra cảnh sát Mike Coleman nói với Đài phát thanh New Zealand. "Ra ngoài đường lúc này là không an toàn."

Một phát ngôn nhân của sân bay quốc tế Christchurch nói sân bay đóng cửa để đề phòng, và các chuyên viên được lệnh kiểm tra các đường băng và nhà ga.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.