Craigslist ngưng quảng cáo "mãi dâm ”

Image caption Craig Newmark là người đã thành lập trang mạng Craigslist hồi năm 1995

Trang mua bán trực tiếp trên mạng Craigslist đã khóa lại mục “dịch vụ cho cho người lớn” vốn gây nhiều tranh cãi tại Hoa Kỳ.

Công ty Craigslist không nói lý do tại sao họ đi đến quyết định này, nhưng từ ít lâu nay trang mạng này bị các công tố viên cũng như các tổ chức bảo vệ luân lý liên tục lên tiếng chỉ trích.

Họ cho rằng danh mục các dịch vụ này gần như là một dụng cụ cho giới mãi dâm.

Danh mục này đã được thay thế bằng một gạch ngang màu trắng và đen có hàng chữ “ bị kiểm duyệt”, tuy nhiên dịch vụ “ khiêu dâm” vẫn còn có thể được truy cập bên ngoài nước Mỹ.

Theo dự trù, ban giám đốc của công ty Craigslist sẽ ra thông cáo trong vài ngày sắp đến.

Năm ngoái, công ty này vốn có trụ sở tại San Francisco đã tháo bỏ “các dịch vụ khiêu dâm” và thay thế bằng mục dành cho người lớn mà người xem phải trả tiền vì bị áp lực từ các công tố viên tại 40 bang trên đất Mỹ.

Công ty này cũng đã thực thi chính sách kiểm duyệt tất cả các quảng cáo.

Hồi tháng Năm, trên một trang blog, giám đốc điều hành Jim Buckmaster nói rằng trang mạng Craigslist đã đi “xa hơn các nghĩa vụ pháp lý”.

Ông nói rằng trang mạng này “ đã đi tiên phong trong công cuộc chiến đấu chống lại nạn buôn và khai thác người”, tuy nhiên, nhiều người vẫn cáo buộc công ty là đã giúp để làm cho nạn mãi dâm trong hạng tuổi thiếu niên được dễ dàng hơn.

Trang mạng này đã lại bị sức ép sau khi một cựu sinh viên y khoa tự tử trong tù hồi tháng qua trong lúc chờ đợi ra tòa vì tội giết chết một nữ nhân viên mát-xa mà anh ta đã làm quen trên mạng Craigslist.

Vào đầu tháng Tám, một quảng cáo trên nhật báo Washington Post của hai phụ nữ kêu gọi đóng cửa mục dịch vụ dành cho người lớn.

Một trong hai phụ nữ này nói rằng bà bị buộc phải bán dâm ngay từ khi mới 11 tuổi vì chấp nhận các công việc làm được quảng cáo trên Craigslist.

Và hồi tuần qua, trong một bức thư chung gởi cho công ty Craigslist, 17 công tố viên nói rằng phụ nữ và trẻ em sẽ “tiếp tục là nạn nhân trên thị trường lao động và trong các vụ buôn người mà công ty Craigslist đã cung cấp".

'Mục tiêu dễ dàng'

Quyết định mới nhất của Craigslist đã được công tố viên trưởng Richard Blumenthal của bang Connecticut hoan nghênh vì từ lâu nay ông là một người có lập trường kiên định chống lại các dịch vụ khiêu dâm dành cho người lớn.

Ông nói "Chúng tôi hoan nghênh bất cứ bước nào nhằm loại trừ mục các dịch vụ dành cho người lớn và quảng cáo bán dâm trên trang mạng Craigslist, cũng như chúng tôi đã kiểm soát và theo dõi chính sách chính thức của trang mạng này”.

"Nếu như Craigslist tự nguyện làm tốt để hưởng ứng lời kêu gọi của tập thể công tố viên thì trong mạng này có thể làm tấm gương cho các trang mạng khác.”

Tuy nhiên trong thế giới ảo của các blogger, đã có nhiều người ủng hộ cho quan đểm của Craigslist.

Chris Matyszczyk đã viết trên blog CNET.com như sau: "Chắc chắn, chúng ta sẽ hết sức ngây thơ khi cho rằng chỉ có Craigslist là trang mạng duy nhất cung ứng các quảng cáo cho việc bán dâm.”

"Tuy nhiên, Craigslist đang ở vào một vị thế đáng buồn là một trang mạng nổi bật và thành công do đó đã trở thành một mục tiêu dễ dàng trong một lãnh vực rất phức tạp mà các công tố viên đã nhắm vào.”

Và trên tờ báo mạng Wired, biên tập viên Evan Hansen nói: " Các dịch vụ Internet có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề xã hội như mãi dâm, nhưng ít khi nào là nguyên nhân của tệ nạn này. Căn bản của các vấn đề và giải pháp để loại trừ các vấn đề này nằm trong dân chúng, chứ không phải trên các trang mạng.”

Tin liên quan