Tàu cá TQ 'va vào tàu tuần tra Nhật'

Image caption Các đảo Senkaku hay Điếu Ngư đài hiện do nhiều bên tranh chấp

Một tàu cá của Trung Quốc đâm vào hai tàu tuần dương của Nhật Bản ngoài vùng đảo tranh chấp giữa hai nước, gây căng thẳng ngoại giao.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ cho hay Bắc Kinh đã chính thức phản đối với phía Nhật Bản về vụ việc xảy ra hôm qua 6/9 ngoài Biển Đông Trung Hoa.

Phía Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ "có hành động tiếp theo" dù không có ai bị thương trong vụ Nhật Bản mô tả là "hai lần va chạm riêng rẽ".

Phát ngôn viên của Cục Tuần tra biển Nhật Bản, ông Yosuke Oi cho hay hai chiếc tàu tuần tra biển của Nhật bị hư hại nhẹ bên ngoài.

Hiện không rõ tàu cá của TQ có bị hư hỏng gì không.

Vụ việc xảy ra ở vùng lãnh hải mà hãng thông tấn AFP nói là "của Nhật Bản", ở phía Tây Bắc đảo Kuba, mạn Bắc dãy đảo theo tiếng Nhật là Senkaku, hay Điếu Ngư đài, theo cách gọi của Trung Quốc.

Đây là nơi cách Đài Loan về phía Đông chừng 190 km.

Các đảo này, có hòn không có dân cư sinh sống đều do Nhật quản lý nhưng cả Đài Loan và Trung Hoa lục địa coi là của họ.

Vụ đâm tàu xảy ra sau khi phía Nhật yêu cầu chiếc tàu cá Trung Quốc dừng lại để kiểm tra vì "vi phạm luật ngư nghiệp quốc tế".

Chiếc tàu cá TQ ban đầu đâm vào tàu Yonakuni của Nhật lúc 10 giờ 15 sáng (0115 GMT), làm hư hại nhẹ bánh lái.

Vẫn theo ông Yosuke Oi, chừng 40 phút sau, tàu TQ bất ngờ quay lại và đâm vào tàu Mizuki của Nhật, gây ra làm hư hại nhẹ ở thành tàu.

Bà Khương Du, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại rằng "Điếu Ngư đài và các đảo nhỏ là của Trung Quốc", và yêu cầu phía Nhật ngưng "các hành động phương hại đến hoạt động tàu cá TQ và người dân TQ".

Trước đây, Nhật từng phản đối những lần tàu TQ vào vùng biển gần các đảo thuộc Senkaku.

Tin liên quan