Châu Á 'tìm thế cân bằng với Trung Quốc'

Image caption IISS nói đang có những thế lực mới trỗi dậy trên bản đồ chính trị quốc tế

Các "quốc gia bậc trung" đang tìm cách gia tăng sức mạnh ngoại giao và quân sự để chống đỡ thế lực của Trung Quốc, theo một báo cáo công bố tuần này.

Tổ chức đặt ở London, Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược (IISS), nói Indonesia, Nam Hàn và Úc đang muốn các quốc gia trong vùng hợp tác với nhau.

Chiến thuật của họ nằm trong xu hướng chung toàn thế giới sau khi Hoa Kỳ và phương Tây bị sốc vì khủng hoảng tài chính toàn cầu và có nguy cơ cạn sức vì Afghanistan.

Nghiên cứu hàng năm "Khảo sát Chiến lược 2010" nói "có sự gia tăng nhận thức về tăng trưởng liên tục trong sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc và cảm giác rằng Trung Quốc đang mạnh bạo hơn trong vùng."

"Úc, Indonesia, và Nam Hàn có vẻ quan tâm đến những hình thức tham vấn với những nước bậc trung để bảo đảm duy trì quyền lợi của họ tại một châu Á đa cực."

Nam Hàn "đang phát triển một hình thức vận động bậc trung" bao gồm liên kết đồng minh bên ngoài khu vực, ví dụ là dự án năng lượng nguyên tử với Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất.

Úc và Việt Nam đã tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, đầu tư cho tàu ngầm và công nghệ quân sự để ngăn ngừa "chủ nghĩa phiêu lưu" của Trung Quốc trong tương lai.

Các nước Á châu, theo báo cáo, cũng hy vọng Ấn Độ sẽ là "sự cân bằng" cho Trung Quốc, mặc dù hai nước này đã ủng hộ nhau trong quan điểm về thay đổi khí hậu, trái với phương Tây.

Tuy vậy, Ấn Độ và Trung Quốc "đôi khi bị đẩy vào quan hệ chiến lược không dễ chịu dọc đường biên giới của họ", đặc biệt liên quan Pakistan, Sri Lanka, và Miến Điện.

Afghanistan

Tổ chức này cũng kêu gọi phương Tây thay đổi chiến lược ở Afghanistan, tập trung nhắm vào dân quân al-Qaeda, giảm quân số thay vì nỗ lực xây dựng quốc gia.

IISS cho rằng chiến lược chống nổi dậy "quá tham vọng".

Họ nói lực lượng nước ngoài cần đàm phán với Taliban địa phương, đánh diệt những phần tử cực đoan của al-Qaeda và ủng hộ một Afghanistan mang tính chất liên bang hơn để giải quyết chia rẽ sắc tộc.

Tổng thống Obama mới đây dường như đã rút lại cam kết quân Mỹ bắt đầu triệt thoái khỏi Afghanistan từ tháng Bảy 2011. Ông cũng tăng thêm 30.000 lính cho chiến lược đánh dẹp nổi dậy.

Nhưng IISS lại cho rằng ngày càng khó thực thi các mục tiêu lớn như đánh bật Taliban, xây dựng chính phủ Afghanistan và loại bỏ tham nhũng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài