'Chưa có quyết định’ về Thế Giới Vụ BBC

Image caption Ông Hunt nói chính phủ “triệt để ủng hộ tầm với toàn cầu và nhiệm vụ của Thế Giới Vụ"

Bộ trưởng Văn hóa Anh, ông Jeremy Hunt, nói “chưa có quyết định” gì về chuyện cắt giảm tài khoản 264 triệu bảng hàng năm dành cho Thế Giới Vụ đài BBC.

Ông Grant đã nói như trên sau khi có tin báo chí loan tải rằng một số ban ngôn ngữ của Thế Giới Vụ BBC –trong đó có ban tiếng Miến Điện- đang bị đe dọa vì các khoản cắt giảm trong Bộ Ngoại Giao Anh.

Các bộ trong chính phủ đã được yêu cầu phải cắt giảm ít nhất là 25% ngân sách của từng bộ để giúp giảm mức thâm thủng của nước Anh.

Ngân sách của Thế Giới Vụ BBC được tài trợ chứ không có rút ra từ lệ phí mà mỗi người dân phải trả nếu trong nhà có máy truyền hình.

Ngân sách này được chính phủ đài thọ và rút ra từ ngân sách Bộ Ngoại Giao Anh (FCO).

Ông Hunt nói rằng liên minh cầm quyền “triệt để ủng hộ tầm với toàn cầu và nhiệm vụ của Thế Giới Vụ vì Thế Giới Vụ là một điểm định hướng cho dân chủ trên toàn thế giới”.

Nhưng ông nói rằng ngân sách của Thế Giới Vụ BBC vẫn còn được xem xét để coi có thể đạt được hiệu quả cao nhất cho tiền thuế của người dân đóng góp.

Một phát ngôn nhân cho Bộ Ngoại Giao Anh nói: “Bất cứ đề nghị đóng hoạt mở cửa một ban ngôn ngữ cũng phải được chuấn thuận ở cấp bộ, và cho tới nay chưa có nghiên cứu hoặc chấp thuận đề nghị nào.”

Ông nói thêm rằng : “Tất cả các khía cạnh của ngân sách tương lai của Bộ Ngoại Giao được xem xét trong khuôn khổ của cuộc duyệt xét lại toàn thể mức chi tiêu của chính phủ.”.

Ông nói rằng sẽ là điều sai trái khi bình luận vào từng chi tiết của cuộc duyệt xét tổng thể này trong lúc này vì kết quả sẽ được loan báo vào ngày 20 tháng Mười tới đây.

Trong lúc đó, Tổng Giám Đốc BBC, ông Mark Thompson, khi ngỏ lời với các dân biểu thuộc ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao, nói rằng mức tài trợ cho Thế Giới Vụ “hoàn toàn phù hợp với cuộc duyệt xét tổng thể này”.

Ông nói: "Hiện nay, một số phần vụ của BBC được điều hành với hiệu quả rất cao và ngân sách của các phần vụ này cũng rất ít, do đó, bất cứ khoản cắt giảm tài chính nào cũng sẽ có một hậu quả đáng kể và sâu xa lên các dịch vụ.”

Chủ tịch của cơ quan giám sát BBC Trust ông Michael Lyons, lên tiếng trong cuộc họp này, nói thêm rằng Thế Giới Vụ “nằm trong số các dịch vụ được đánh giá cao nhất của BBC nói chung nếu xét theo tiêu chuẩn trong nước và cả trên thế giới nữa”.

"Chúng ta đã nói đến số người nghe lên đến 180 triệu người trong năm ngoái, do đó ngân sách của BBC rất khiêm tốn và chúng ta cần phải để tiếng nói của nước Anh được truyền đến một số người nghe đông hơn.”

Ông nói thêm: "BBC bị cấm không được dùng lệ phí (mà mỗi người dân phải đóng khi nghe TV và radio) để rót cho Thế Giới Vụ do đó, bất cứ một khoản cắt giảm nào cũng sẽ cắt giảm cách dịch vụ của Thế Giới Vụ, và không có cách nào để tránh khỏi điều này.”

Tin liên quan