Nhật lo ngại về quân sự Trung Quốc

Image caption <i>Bắc Kinh đòi Tokyo trả tự do cho viên thuyền trưởng bị giữ gần đảo Điếu Ngư</i>

Nhật tỏ ý quan ngại trước sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc giữa lúc đang có căng thẳng sau khi thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt gần đảo Điếu Ngư.

Trong bản phúc trình quốc phòng thường niên, Tokyo ghi nhận sự gia tăng các hoạt động của hải quân Trung Quốc ở gần Nhật, kể cả vụ trực thăng Trung Quốc bay gần tàu chiến Nhật trong năm nay.

Một lần nữa Nhật thục giục Trung Quốc cần công khai thêm nữa ngân sách quốc phòng, kể cả chi tiêu cho hạm đội biển xanh.

"Sự thiếu minh bạch trong chính sách quốc phòng và hoạt động quân sự là một vấn đề gây quan ngại trong khu vực và cộng đồng quốc tế, kể cả Nhật, cần được xem xét cẩn thận,'' bản phúc trình được văn phòng thủ tướng thông qua viết.

Một phúc trình của bộ quốc phòng Hoa Kỳ tháng trước nói Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư cho vũ khí nguyên tử, tàu ngầm, hàng không mẫu hàm và chiến tranh mạng, đồng thời xây dựng một lực lượng có thể tấn công tận Guam.

Hồi tháng Ba, Bắc Kinh công bố gia tăng ngân sách quốc phòng 7,5% lên đến 532,1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 77,9 tỉ đôla).

Hoa Kỳ ước đoán năm 2009 Trung Quốc đã chi hơn 150 tỉ đôla liên quan đến quốc phòng nếu bao gồm những gì không được liệt kê trong ngân sách công khai.

Hồi tháng Tư, tàu chiến Nhật theo một hạm đội của Trung Quốc, bao gồm 10 tàu ngầm và khu trục hạm, ở hải phận quốc tế gần các đảo cực nam của Nhật.

Bực mình vì bị theo, hạm đội Nhật cho trực thăng bay sà xuống tàu chiến của Nhật khiến hai bên lên tiếng phản đối bằng ngoại giao.

Những chuyện thế này đã khiến Nhật xem lại chính sách quốc phòng và điều động thêm lực lượng ra các đảo ở viễn đông.

Phúc trình quốc phòng của Nhật cũng nhắc đến nguy cơ chiến tranh mạng và mối đe dọa của Bắc Triều Tiên, đánh giá chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này là yếu tố ''vô cùng bất ổn''.

Tin liên quan