Nạn nhân gửi thông điệp cho Giáo Hoàng

Image caption Một số nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục nói sẽ trao cho Giáo Hoàng lời tự khai của họ

Một số đàn ông và phụ nữ mà đã nói rằng họ bị các tu sĩ Công giáo lạm dụng tình dục khi họ còn nhỏ, đã tề tụ tại London để tham gia một hội nghị trước chuyến viếng thăm đến Scotland và Anh của Đức giáo Hoàng Benedict.

Họ dự trù gởi một số thông điệp và đóng thành một cuốn sách để trao cho Ngài.

Giáo Hoàng Benedict XVI theo dự trù sẽ đến vào ngày 16 tháng Chín và sẽ ở thăm Scotland và Anh quốc trong bốn ngày.

Trong lúc đó, hơn phân nửa trong số 500 tín đồ Công giáo được BBC thăm dò ý kiến cho biết rằng tầm mức các vụ lạm dụng và cách thức xử lý đã làm “rung chuyển niềm tin” của họ vào ban lãnh đạo Giáo Hội.

Cuộc thăm dò dư luận này được đài BBC đặt hàng cho công ty ComRes – một thành viên của Hội Đồng Thăm Dò Anh Quốc (British Polling Council) thực hiện, đã chọn số tín đồ Thiên Chúa Giáo La Mã không định trước trên khắp nước Anh từ ngày Sáu đến ngày Chín tháng Chín năm 2010.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo Hoàng đến Anh từ năm 1982, Giáo Hoàng Benedict XVI sẽ đến các thành phố Edinburgh, Glasgow, London và Birmingham.

Hội nghị tại London sẽ do tổ chức Các Người Sống Sót Sau Các Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giới Tu Sĩ (MACSAS) đứng ra triệu tập vào thứ Bảy.

Tổ chức này được thành lập để yểm trợ cho các nạn nhân của các vụ lạm dụng của giới tu sĩ Thiên Chúa Giáo thuộc đủ mọi tông phái, bất luận các vụ lạm dụng này xảy ra khi các nạn nhân còn trẻ hay đã thành niên.

Hội nghị năm nay – có tiêu đề “We Speak, You Listen” ( Chúng Tôi Nói, Ngài Nghe) sẽ cho nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục có được cơ hội để chuyển đến Giáo Hoàng Benedict các “mẩu chuyện, hy vọng và giấc mơ” của họ.

Lời tự khai của họ sẽ được gom góp thành một cuốn sách với nhan đề “Xin hãy lắng nghe thư của chúng tôi” mà họ hy vọng sẽ trao cho Giáo Hoàng Benedict.

Các nạn nhân mà vì một lý do nào đó không đến dự hội nghị đã được yêu cầu gởi trước các câu chuyện và lời bình phẩm của họ đến hội nghị.

Sống "độc thân"

Ông Peter Saunders, khi còn bé bị hai tu sĩ lạm dụng thể xác và nay đang điều hành một tổ chức bất vụ lợi có tên là Hiệp Hội Toàn Quốc Bảo Vệ Người Bị Lạm Dụng Khi Còn Trẻ (National Association for People Abused in Childhood).

Ông nói với đài BBC: “Bởi vì những người lạm dụng thường hay trút một phần trách nhiệm lên các nạn nhân, cho nên các nạn nhân thường nghĩ rằng ‘tôi thực sự không thể nói điều gì bởi vì có thể tôi có làm một cái gì đó, có thể trong một cung cách nào đó có làm lỗi, do đó, tôi phải chịu lỗi’".

Ông nói thêm rằng Giáo Hội Công Giáo dường như đã “làm một việc to lớn để che đậy, bỏ qua các vụ lạm dụng của giới tu sĩ và đồng thời gièm pha các nạn nhân”.

Giáo Hội nói rằng tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trong hàng ngũ tu sĩ không có nổi bật hơn là trong xã hội nói chung, vì một số người lập luận rằng chính yêu cầu các tu sĩ phải độc thân, đã đóng một vai trò.

Nhà tâm lý học và đồng thời là tu sĩ Dòng Tên Brendan Callaghan đã nói với BBC rằng chính sự cam kết của tu sĩ phải sống độc thân dường như là “sự an toàn cho dân chúng”.

Tu sĩ Callaghan nói thêm: “Các tật xấu trong cá tính của một người không phải là không lộ ra ở một giai đoạn nào đó, và khi tật xấu này lộ ra, thì quả thật có vấn đề.”

Trong những năm gần đây, đã có xảy một loạt các vụ tai tiếng tình dục trên khắp thế giới làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo, và Giáo Hội đã bị cáo buộc thêm nữa là đang duy trì “một văn hóa bao che”.

Những người ủng hộ Giáo Hoàng Benedict nói rằng Ngài rất tích cực trong việc đối mặt với các vụ lạm dụng tình dục.

Hồi trước đây trong năm nay, Ngài đã xin lỗi nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục tại Ireland, và sau đó, hứa là sẽ có “biện pháp” đối với các tu sĩ lạm dụng tình dục đối với trẻ em.

Phái viên tôn giáo BBC Allan Little nói rằng nhiều người công nhận rằng Giáo Hội Công Giáo tại Anh Quốc, xứ Wales và Scotland đã nhìn nhận vấn đề và cố bài trừ.

Nhưng một số nạn nhân nói rằng họ vẫn còn bị vết sẹo tâm lý và Giáo Hội phải có bổn phận hơn nữa đối với họ.

Nữ tiến sĩ Margaret Kennedy, một nhân vật đấu tranh thuộc tổ chức MACSAS, nói: "Hàng giáo phẩm đã bỏ rơi các nạn nhân. Họ nói chuyện rất dài về các vụ lạm dụng trong quá khứ. Nhưng lạm dụng tình dục trẻ em không phải là chuyện quá khứ, mà đang xảy ra trong lúc này.”

Tin liên quan