Phát xít mới ở Mông Cổ: họ là ai?

Thành viên Dayar Mongol mang chữ thập ngoặc

Thú thực là tôi đã có vài giây bất chợt lo lắng khi nhìn bốn người đàn ông to lớn bước xuống chiếc xe Land Cruiser cũng kềnh càng không kém.

Cuộc gặp với các thành viên phong trào Dayar Mongol (Toàn Mông Cổ) diễn ra tại địa điểm do họ lựa chọn, là một quán cà phê yên tĩnh nằm tại một phố nhỏ ở trung tâm thủ đô Ulaan Baatar.

Trước mặt tôi là ông Akhbaayar, phát ngôn viên của Dayar Mongol, được ba thành viên khác bao quanh. Hai trong số đó mặc đồng phục từa tựa như quân phục, nhưng là do Dayar Mongol vẽ kiểu, với mũ nồi có đính chữ thập ngoặc và hình đại bàng của Đức Quốc xã.

Cả bốn người đều đeo chữ thập ngoặc trên ngực.

Phong trào Dayar Mongol có tiếng là bài ngoại, đã từng tấn công nhiều người nước ngoài và cạo đầu phụ nữ địa phương lấy chồng Trung Quốc.

Tôi chỉ có một mình.

Dường như hiểu sự lo lắng của tôi, ông Akhbaayar cười: "Chúng tôi hoan nghênh mọi người từ tất cả các nước tới thăm Mông Cổ. Chúng tôi chỉ chống những kẻ vi phạm luật lệ của nước chúng tôi".

Dân tộc chủ nghĩa

Dayar Mongol có chương trình huấn luyện cho thành viên của họ, chủ yếu là thanh niên, làm công việc "bảo vệ luật lệ".

Mới chỉ một tuần trước, một nhóm thành viên Dayar Mongol đã đánh nhau ngay trên đường phố với một nhóm khác người Trung Quốc. Kết quả là gần chục người phải đi bệnh viện.

Tuy nhiên ông Akhbaayar tuyên bố Dayar Mongol "không ủng hộ bạo lực".

"Chúng tôi có ba tôn chỉ chính trong hoạt động của mình: đó là giữ gìn sự thuần nhất của dòng máu Mông Cổ, giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và phục vụ cho phát triển và tiến bộ của Mông Cổ".

Những lý tưởng này, theo ông, là trụ cột của chủ nghĩa dân tộc.

Ở nước Mông Cổ ngày nay, người ta ngày càng nghe nhiều tới hai chữ "thuần chủng", một điều mà ở nhiều đất nước khác ít ai nghĩ tới.

"Khi phụ nữ Mông Cổ lấy đàn ông nước ngoài và sinh con với họ, điều đó có nghĩa dòng máu Mông Cổ đã bị đồng hóa. 70% các cuộc hôn nhân dị tộc hiện diễn ra trong nước chúng tôi là với người Trung Quốc."

"Chúng tôi chống lại điều này vì nó nguy hiểm cho chủng tộc của chúng tôi."

"Mông Cổ chỉ có ba triệu người, nếu không giữ gìn, dân tộc Mông Cổ sẽ biến mất nhanh chóng."

Cũng vì lý do tương tự, Dayar Mongol chủ trương chống đồng tính luyến ái.

Tân phát xít?

Gần đây, báo chí nói nhiều tới hiện tượng tân phát xít trong xã hội Mông Cổ. Không rõ con số, nhưng các nhà xã hội học ước tính có tới trên một chục phong trào và tổ chức tương tự Dayar Mongol, tập trung hàng trăm thành viên với nghị trình bài ngoại và cực hữu.

Tuy nhiên, ông Akhbaayar nói rằng phong trào của ông không phải là phát xít, mà chỉ là dân tộc chủ nghĩa một cách đơn thuần.

Image caption Hình chữ thập ngoặc có ở nhiều nơi trong thành phố

"Người ta nói nhiều tới việc chúng tôi mang chữ thập ngoặc mà họ cho là của Đức Quốc xã. Nhưng chữ thập ngoặc là biểu tượng đầy ý nghĩa của nước Mông Cổ từ thời xa xưa, Thành Cát Tư Hãn từng mang biểu tượng này."

"Trên dấu triện của Thành Cát Tư Hãn có chữ thập ngoặc."

Khi tôi nhắc tới dấu hiệu SS của lực lượng Nazi Đức Quốc xã mà hai thanh niên đi cùng mang trên cầu vai, ông Akhbaayar nói: "Cần phân biệt giữa phát xít và Nazi. Phát xít bài ngoại, nhưng Nazi chỉ bảo vệ sự thuần nhất của dân tộc mình."

Theo ông, chủ trương của Dayar Mongol được "đa số người Mông Cổ ủng hộ" về cả tinh thần và tài chính.

Tuyên bố này không được giới nghiên cứu đồng tình. Chuyên gia về dân tộc chủ nghĩa Enkhee Dagva nói ngược lại, đa số người Mông Cổ coi ý tưởng dân tộc chủ nghĩa quá khích là xa lạ với họ.

Bà nói: "Tôi cho rằng Dayar Mongol và các tổ chức tương tự đã phóng đại ảnh hưởng của mình."

Hình ảnh các thanh niên đầu trọc mang chữ thập ngoặc, theo bà Enkhee, chỉ reo rắc sợ hãi trong cộng đồng, "nhất là khi họ đã từng có các hành động như cạo trọc đầu phụ nữ".

Tôi hỏi ông Akhbaayar: "Ông không cho rằng cạo trọc đầu phụ nữ trái ý nguyện của họ là bạo lực hay sao?"

Câu trả lời đến sau một phút ngần ngừ: "Không, đó không phải là bạo lực."

"Theo truyền thống của chúng tôi, cạo đầu mang ý nghĩa tẩy trần và làm mới. Chúng tôi muốn các phụ nữ lầm lỡ lấy đó làm bài học để tẩy sạch tội lỗi của mình."

Tin liên quan