Campuchia mở cơ sở điều trị methadone

Uống Methadone (ảnh tư liệu)
Image caption Methadone là loại thuốc thay thế heroin nhằm giúp cai nghiện

Campuchia đã triển khai một chương trình điều trị bằng methadone đầu tiên, trong bước tiếp cận mới nhằm giúp những người nghiện heroin.

Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, nói với đài BBC rằng rất nhiều người Campuchia coi nghiện ma túy là vấn đề xã hội chứ không phải vấn đề y tế.

Từ trước tới nay, chính phủ thường coi trọng các trung tâm chữa trị vốn chú trọng tới làm việc nặng nhọc và tập luyện.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế và tổ chức nhân quyền chỉ trích những trung tâm này, gọi chúng là các “trại lao động khổ sai”.

Việc mở ra phòng chữa trị methadone là kết quả của nhiều năm thuyết phục của các tổ chức hoạt động vì người nghiện ma túy.

Quan ngại tiếp tục

Chương trình methadone sẽ hoạt động trên cơ sở tự nguyện. Methadone là một loại thuốc thay thế cho heroin dùng để giúp cai nghiện.

Hai tổ chức có chương trình tiếp cận người nghiện ma túy sẽ xác định các ứng viên cho chương trình này.

Nếu đồng ý, họ sẽ được đưa tới trạm xá chữa trị với tiêu chuẩn quốc tế. Trạm xá này được sự hậu thuẫn của WHO và do Bộ Y tế điều hành, nằm trong một bệnh viện.

Trong khi các nhân viên y tế quốc tế vui mừng trước tin này, họ cũng quan ngại về các cơ sở cai nghiện hiện nay.

Chính phủ Campuchia không có kế hoạch đóng các cơ sở này. Họ nói đó là các cơ sở tự nguyện, nhưng Liên Hiệp Quốc cho rằng đây là những cơ sở bắt buộc.

Một số công dân đã khiếu nại về chuyện họ bị buộc cai nghiện trái với mong muốn, và bị buộc phải uống các loại thảo dược mang tính thử nghiệm.

Tin liên quan