Bộ trưởng quốc phòng Campuchia thăm TQ

Xe chở giàn phóng hỏa tiễn của quân đội Campuchia

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đang có chuyến thăm "không chính thức" tới Trung Quốc, trong khi Phnom Penh mua thêm khí tài từ Đông Âu.

Báo Kampuchea Thmey cho hay ông Tea Banh, người đồng thời giữ chức phó thủ tướng, đang dẫn đầu một đoàn đại biểu quan chức quốc phòng thăm Trung Quốc trong bảy ngày từ 14/09 tới 20/09.

Được biết ông Tea Banh và đoàn của ông sẽ thăm viếng một số nhà máy sản xuất trang thiết bị quốc phòng hiện đại của Trung Quốc, tuy không có kế hoạch mua bán vũ khí gì.

Quan hệ quốc phòng - quân sự giữa Phnom Penh và Bắc Kinh đã trở nên thân cận hơn trong thời gian gần đây.

Hồi tháng Bảy, Trung Quốc đã chuyển giao 257 xe tải quân sự trị giá nhiều triệu đôla Mỹ cho Campuchia.

Loạt xe quân sự này nằm trong gói viện trợ quân trang quân dụng trị giá 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương 14 triệu đôla Mỹ) mà Bắc Kinh cam kết cho Phnom Penh mà "không đi kèm điều kiện" gì từ hồi tháng Năm.

Trong số 257 xe có "200 xe tải, hai xe chở tăng, 30 xe quân sự loại nhỏ, 20 xe cứu thương quân y,và năm xe sửa chữa lưu động", nhằm phục vụ nhu cầu vận tải của quân đội Campuchia.

Mua xe tăng

Trong khi đó, một đợt hàng gồm 94 xe tăng và xe quân sự của Đông Âu chuẩn bị cập cảng ở tỉnh Preah Sihanouk trong tuần tới.

Báo Campuchia trích nguồn quan chức quốc phòng nói trong số này có 50 chiếc tăng T55, số 44 xe còn lại là xe quân sự. Đợt mua hàng này được cho là nhằm củng cố quân đội để "bảo vệ chủ quyền lãnh thổ" của Campuchia.

Không rõ tổng giá trị của loạt hàng này là bao nhiêu nhưng đơn đặt hàng được thực hiện trùng với thời điểm quân đội Campuchia đang cấp tốc huấn luyện 800 binh lính vận hành xe tăng.

Campuchia cũng đang có kế hoạch mua thêm tàu tuần tra biển với nguồn vốn vay của Trung Quốc.

Chính phủ Phnom Penh luôn tuyên bố tăng cường năng lực quốc phòng chỉ để tự vệ "nếu bị xâm lược" chứ không nhằm gây chiến với bất cứ quốc gia nào.

Campuchia đang có căng thẳng biên giới với nước láng giềng Thái Lan.

Các bình luận gia nói Campuchia đang muốn bồi đắp quan hệ với Trung Quốc, vốn không giống các quốc gia phương Tây ở chỗ không hề chỉ trích Campuchia về tệ tham nhũng, thiếu dân chủ hay yếu kém về nhân quyền.

Tin liên quan