Giáo Hoàng phong thánh Hồng Y Newman

Image caption Khoàng 50 ngàn người đã chứng kiến lễ tuyên phúc Hồng Y Newman tại Birmingham

Hàng ngàn người đã tụ tập tại ở thành phố Birmingham để chứng kiến Giáo Hoàng Benedict cử hành lễ tuyên phúc Hồng Y John Henry Newman- một nhà thần học hồi thế kỷ 19- trong ngày chót của chuyến thăm chính thức bốn ngày tới Anh quốc.

Thánh lễ ngoài trời tại sân Cofton Park ở Birmingham là lễ tuyên phúc đầu tiên của Giáo Hoàng Benedict XVI.

Sau thánh lễ tại sân Cofton Park, Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ các chủng sinh trước khi trở về Rome.

Thủ tướng David Cameron đã cám ơn Giáo Hoàng đã thúc dục nước Anh “ngồi dậy và suy nghĩ”.

Hơn 50 ngàn người đã tham dự thánh lễ này, thấp hơn con số được dự đoán lúc ban đầu. Mọi người có mặt đã hoan nghênh vang dậy sau buổi lễ tuyên phúc.

Phái viên BBC James Robbins nói rằng Hồng Y Newman được giới thiệu như là một người hùng, một người của lương tri và là một gương mẫu để cho tín đồ Thiên Chúa Giáo noi theo, mặc dầu lúc sinh tiền Ngài cũng đã tiên đoán sẽ có một làn sóng người không tin đạo trong xã hội Anh.

Ngày lành

Giáo Hoàng Benedict XVI đã đánh dấu kỷ niệm năm thứ 70 cuộc chiến nước Anh bằng cách tỏ ơn đối với những người đã hy sinh tính mạng của họ để chống lại “chủ thuyết ngạ quỷ” của Đức Quốc Xã.

Giáo Hoàng Benedict, bị buộc phải gia nhập Đoàn Thanh Niên Hitler khi còn là một học trò 14 tuổi, đã nói với cử tọa: “Đối với tôi, một người đã sống và đau khổ qua những ngày đen tối của chế độ Quốc Xã tại nước Đức, thì thật là cảm động để có mặt cùng quí vị nhân dịp này, và tưởng niệm biết bao nhiêu người đã hy sinh mạng sống của họ để anh dũng chống lại thế lực của chủ thuyết ngạ quỷ này.”

Và để vinh danh Hồng Y Newman, Ngài nói rằng ngày tuyên phúc này là một “ngày lành”.

Image caption Hồng Y Newman, một nhà thần học sống vào thế kỷ thứ 19

Ngài nói tiếp: "Cái nhìn của Hồng Y Newman tận bên trong của mối liên hệ giữa lòng tin và lý trí, của chỗ đứng của tôn giáo trong một xã hội văn minh, và vào nhu cầu cần có một cách tiếp cận rộng rãi nền giáo dục không những có tầm quan trọng sâu xa vào nước Anh thời Nữ Hoàng Victoria, mà còn tiếp tục đến ngày hôm để gây ra tinh thần phấn chấn và soi sáng cho nhiều người trên khắp thế giới.”

Mưa đã rơi xuống hàng chục ngàn tín đồ tề tựu trên sân Cofton Park để dự thánh lễ ngoài trời.

Nhiều người đã mặc áo đi mưa, tay cầm theo ghế xếp, rảo bước qua các gian hàng bán đồ lưu niệm và cờ xí, trước khi vào sân sớm để có được chỗ tốt hơn cho buổi lễ này.

Bà Nina Watson, 52 tuổi, bỏ Anh Giáo để sang Công Giáo, hiện sống tại quận Streatham, ở mạn nam Luân Đôn, cho biết bà đã rời nhà từ hừng sáng để đáp xe khách đến Birmingham.

Bà nói Giáo Hoàng “tuyệt vời và gây phấn chấn” trong chuyến viếng thăm Anh Quốc của Ngài.

Bà nói: "Tư duy của Ngài thật trong sáng và Ngài nói đến tình yêu và con đường tìm đến Chúa. Ngài thật tuyệt vời.”

Bà Frances McHugh, 67 tuổi, thư ký về hưu hiện sống tại quận Shirley, Birmingham, và là giáo dân của nhà thờ Our Lady of the Wayside Church, đã mô tả Giáo Hoàng như “một người rất thánh” và nói tiếp rằng “ thật đáng mến khi thấy Ngài đến nước Anh này.”

Bà nói tiếp: "Chúng tôi chưa thể đến gặp Ngài tại Rome, thì Ngài đã đến với chúng tôi.”

'Thế tục hung hãn'

Trong chuyến viếng thăm, Giáo Hoàng Benedict XVI đã bộc trực nói đến việc đạo Thiên Chúa đang bị “đặt ra đường biên” và bước tiến của “ thế tục hung hãn”.

Khoảng 20 người đã phản đối chuyến thăm của Giáo Hoàng bên ngoài sân Cofton Park.

Ngày hôm trước, hàng ngàn người đã tuần hành trên đường phố London để phản đối chuyến viếng thăm của Giáo Hoàng.

Tổ chức Protest the Pope (Phản Đối Giáo Hoàng) nói rằng có khoảng 20 ngàn người đã tham dự cuộc tuần hành này, tuy nhiên cảnh sát không thể xác nhận con số này.

Ngỏ lời tại Birmingham nội hôm chủ nhật, dự kiến Thủ tướng Cameron sẽ nói với Giáo Hoàng rằng: “ Lòng tin là một nhân tố tạo nên nước Anh. Lúc nào cũng đã như vậy và mãi mãi sẽ là như vậy.”

Ông Cameron cũng dự kiến nói rằng người dân không cần phải có lòng tin vào một đạo mới thấy được giá trị của các câu hỏi mà Giáo Hoàng đã đặt ra về “xã hội và cách đối xử với nhau”.

Ông sẽ nói "Ngài đã thực sự hô hào toàn thể đất nước này phải ngồi dậy và suy nghĩ, và đó chỉ là một chuyện tốt mà thôi.”

Cuối cùng, Giáo Hoàng sẽ viếng thăm chủng viện Oscott, mà hiện nay đang chật vật trong việc tìm ra chủng sinh để đào tạo thành linh mục.

Ngài sẽ chấm dứt chuyến công du với một bài diễn văn gởi cho các giám mục tại xứ Anh, Scotland và Wales, và theo trông đợi, Ngài sẽ đề cập một lần nữa đến tình trạng xâm hại trẻ em, một chủ đề của chuyến công du Anh quốc của Ngài.

Giáo Hoàng cũng đã gặp trong 30 phút vào hôm thứ Bảy tại tư dinh của Đại sứ Vatican tại vùng Wimbledon với năm nạn nhân của các vụ xâm hại.

Trong lúc đó, sáu người đàn ông bị giữ vì bị nghi có dính líu vào một âm mưu đe dọa chuyến viếng thăm Giáo Hoàng, đã được phóng thích mà không bị cáo buộc tội gì.

Sáu người đàn ông này, tất cả là phu quét đường, bị bắt hôm thứ Sáu.

Tin liên quan