Nga bán hỏa tiễn chống tàu chiến cho Syria

Image caption Hỏa tiễn P-800 Yakhont do Nga chế tạo

Nga nhìn nhận sẽ cung cấp cho Syria các hỏa tiễn “tuần du” chống tàu chiến, truyền thông Nga đã cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov được trích thuật đã nói rằng Nga sẽ tôn trọng một hợp đồng ký kết hồi năm 2007 cung cấp hỏa tiễn P-800 Yakhont cho Syria.

Hoa Kỳ và Israel đã yêu cầu Nga không cung cấp hỏa tiễn loại này cho Syria.

Nhưng các viên chức Nga không chấp thuận lập luận theo đó “ các hỏa tiễn này sẽ rơi vào tay của khủng bố”, ông Serdyukov nói.

Israel nói rằng các hỏa tiễn này sẽ là một mối đe dọa cho các tàu chiến của họ trong vùng Địa Trung Hải.

Tháng qua, nghe nói thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông báo cho người tương nhiệm bên phía Nga, ông Vladimir Putin rằng các hỏa tiễn này có thể sẽ được trao cho tổ chức Hezbollah, một tổ chức theo Hồi giáo Shia tại Lebanon.

Trước đây, các hỏa tiễn do Trung Quốc chế tạo và bán cho Syria đã được dùng để bắn vào một chiếc khu trục hạm của Israel hồi năm 2006 trong cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah.

Ngỏ lời với các nhà báo tại Washington hôm thứ Sáu, ông Serdyukov nói rằng vấn đề này đã được nêu lên trong cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Theo thông tấn xã Nga RIA-Novosti, ông Serdyukov đã nói với ông Robert Gates rằng: "Chúng tôi sẽ cung cấp hỏa tiễn Yakhont cho Syria. Chúng tôi phải tôn trọng hợp đồng đã ký.”

Ông nói thêm: “Hoa Kỳ và Israel đã yêu cầu chúng tôi không cung cấp hỏa tiễn Yakhont cho Syria. Nhưng chúng tôi không thấy được quan ngại của họ rằng các võ khí này sẽ rơi vào tay khủng bố.”

Hỏa tiễn siêu âm P-800 Yakhont có tầm hoạt động 300km, chở theo một đầu đạn nổ 200kg và có khả năng bay ở cao độ từ 5-15m, do đó, khó có thể phát hiện và bắn hạ chúng.