Lính Anh rời Sangin

Image caption Lực lượng Anh đã có mặt tại quận Sangin trong tỉnh Helmand từ năm 2006 và tính cho tới nay, đã có 106 nhân viên các cấp đã bỏ mình nơi đó.

Lực lượng Anh đã trao trách nhiệm gìn giữ an ninh tại Sangin lại cho quân đội Mỹ, chấm dứt nhiệm vụ bốn năm của họ trong khu vực này.

Một ngàn binh sĩ thuộc lực lượng Thủy Quân Lục Chiến và các nhân viên khác được tái bố trí đến một nơi khác trong tỉnh Helmand ở trung bộ Afghanistan.

Lực lượng Anh đã bị thiệt hại nhân mạng nặng nề nhất tại Sangin, vì trong tổng số 337 binh sĩ Anh tử trận từ năm 2001, một phần ba đã chết tại thị trấn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox nói rằng lực lượng Anh phải “tự hào vì thành quả của họ”.

Ông nói Sangin là "một trong các khu vực nhiều thách thức nhất của nước Afghanistan".

Ông nói: "Mức độ hy sinh rất cao và chúng ta không bao giờ quên được nhiều binh sĩ anh dũng đã bỏ mình khi đi tìm sự thành công trong một sứ mạng quốc tế có cội rễ vững chắc trong chính nền an ninh quốc gia của chúng ta.”

Ông nói tiếp: “Binh sĩ Anh sẽ được tái bố trí đến một nơi khác trong tỉnh Helmand, nơi họ sẽ tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu lại quân nổi loạn và giúp xây dựng một nước Afghanistan ổn định.”

Binh sĩ Anh đã có mặt trong khu vực này từ năm 2006 và cho tới nay, 106 người thuộc các ban ngành khác nhau và tính riêng trong năm nay đã có 36 người đã bỏ mạng nơi đây.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Bộ Quốc phòng Anh loan báo quân đội Mỹ sẽ đến thay thế binh sĩ Anh.

Quyền kiểm soát đã chính thức được trao từ tay quân Anh sang binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vào đúng sáu giờ 30 sáng hôm nay, giờ Anh quốc.

Phái viên Ian Pannell của đài BBC có mặt tại Kabul nói sẽ có phần nghi lễ - cờ Anh được hạ xuống và cờ Mỹ được thượng lên –tuy nhiên về mặt thực tiễn mà nói mọi chuyện không có gì thay đổi.

Ian Pannell cho biết là một số binh sĩ thuộc đại đội Biệt Kích 40 đã rời khỏi nơi đây và công tác chuyển giao toàn bộ sẽ được thực hiện trong các tuần sắp đến.

Image caption Hơn 100 binh sĩ Anh đã bỏ mình từ khi đặt chân đến Sangin hồi năm 2006

Sau khi mô tả giây phút có tính cách “biểu tượng” cho quân Anh, phái viên đài chúng tôi cho biết Sangin là quận nguy hiểm nhất của tỉnh Helmand, nếu không muốn nói là của cả nước Afghanistan.

Trong một chuyến đi tới nơi này trước đây, phái viên đài chúng tôi đã chứng kiến được một cuộc chiến dai dẳng mà trong đó binh sĩ Mỹ, binh sĩ Aghanistan và ngay cả thường bị thương rất nhiều.

Anh cho biết thêm: "Mặc dù có đạt được thành quả, nhưng khu vực này vẫn còn rất nguy hiểm vì là chiến trường giữa quân nổi loạn và quân đồng minh.

Anh kết luận: "Thực tế là binh sĩ Mỹ nay sẽ cố gắng để hoàn tất những gì mà binh sĩ đã khởi đầu.”

Ian Sadler, mà người con trai Jack đã thiệt mạng khi một quả địa lôi đã phát nổ bên dưới chiếc quân xa hiệu Land Rover gần Sangin hồi năm 2007, nói rằng ông rất vui mừng khi được biết rằng binh sĩ Anh đã triệt thoái khỏi nơi đây.

Ông nói với đài BBC rằng: "Chúng ta đã rút ra khỏi một điểm nóng, rất nguy hiểm trong cả nước Afghanistan, do đó, đây là một chuyện tốt lành”.

"Tôi nghĩ rằng thật là tủi hổ lúc binh sĩ của chúng ta còn có mặt tại Sangin thì họ lại không có được loại quân xa thích hợp cho chiến trường và tôi vẫn cho rằng binh sĩ chúng ta không có đủ trực thăng để hành quân.”

Đại tá Stuart Tootal, nguyên chỉ huy trưởng Tiểu Đoàn 3 Dù, đơn vị được gởi tới Sangin đầu tiên, nói rằng khu vực này lúc nào cũng đáng kể đối với quân đội Anh.

Ông nói: "Chúng ta không thể làm ngơ trước tình cảm mà người Anh đã tỏ ra gắn bó với Sangin. Tiểu đoàn của tôi đã đến đó bốn năm trước đây và phân nửa số thương vong của chúng tôi là tại nơi đó.”

'khoảng khắc cảm động'

Phát ngôn nhân bộ Quốc phòng, trung tướng Gordon Messenger, đã từng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Anh tại tỉnh Helmand, nói rằng “đây dứt khoát không phải là một cuộc triệt thoái binh đội”.

Ông nhìn nhận là tiến bộ có phần chậm tại Sangin không như các nơi khá trong tỉnh Helmand, nhưng các nỗ lực của binh sĩ Anh không phải là vô nghĩa.

Ông nói: "Điều cực kỳ quan trọng là cờ của chính phủ Afghanistan phất phới tung bay tại quận lỵ Sangin, và dân chúng cũng nhận ra điểm này và tất cả các thuận lợi của sự kiện này.”

Chỉ huy trưởng toán 40 Biệt Kích, trung tá Paul James, nói rằng giây phút trao trả quyền kiểm soát là một “khoảnh khắc cảm động” có pha chút buồn, nhưng nói chung là mọi người đều tự hào.

Trung tá Clay Tipton, thuộc lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nói rằng binh sĩ Anh và Mỹ trong thời gian qua đã làm việc cùng nhau, và nhiệm vụ trước mắt là “tiếp tục thắng lợi".

Phái viên BBC Quentin Sommerville tại Kabul nói rằng quận lỵ Sangin có khoảng 20 ngàn người dân sinh sống và là một con đường tiếp tế quan trọng đối với Taliban vì là nơi trung chuyển tiền bạc, ma túy và nhân lực cho phe này.

Phái viên đài chúng tôi nói sứ mệnh của quân Anh tại Sangin chấm dứt, nhưng câu hỏi vẫn có câu giải đáp: đó là liệu quân Mỹ có đủ nhân lực để hoàn tất sứ mệnh này hay không.