Đảng cực hữu Thụy Điển vào nghị viện

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Jimmy Akesson
Image caption Thủ lĩnh đảng Dân chủ Jimmy Akesson nói đảng ông bị 'phân biệt đối xử'

Lần đầu tiên một đảng cực hữu ở Thụy Điển chiếm ghế trong nghị viện, khiến liên minh trung hữu cầm quyền mất đa số tuyệt đối.

Đảng Dân chủ Thụy Điển, chủ trương chống nhập cư, giành 20 trong số 349 ghế sau cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Liên minh trung hữu do Thủ tướng Fredrik Reinfeldt lãnh đạo chỉ giành 172 ghế, chưa quá bán.

Ông Reinfeldt nói ông sẽ tìm hậu thuẫn từ đảng Xanh đối lập.

Hiện đảng Xanh đang tham gia liên minh với đảng Dân chủ Xã hội trung tả. Liên minh này giành 157 ghế và thủ lĩnh đảng Xanh Maria Wetterstrand tuyên bố sẽ không rời khối.

Trong khi đó, Thủ tướng Reinfeldt nói Liên minh vì Thụy Điển đang cầm quyền, hiện có bốn đảng, sẽ không bao giờ liên hệ với phe cực hữu.

Ông nói: "Tôi luôn luôn nói rõ lập trường của chúng tôi trong việc giải quyết tình trạng không rõ ràng hiện nay. Chúng tôi sẽ không hợp tác hay phụ thuộc vào đảng Dân chủ Thụy Điển."

Tẩy chay báo chí

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Thụy Điển Jimmie Akesson nói đảng của ông sẽ sử dụng cơ hội lần này để cất lên tiếng nói của mình, vì xưa nay không được mời tranh luận trong các kỳ vận động bầu cử.

Ông nói: "Trên nhiều phương diện, chúng tôi đã không được xem như một đảng chính trị trong kỳ bầu cử này".

"Thế nhưng hôm nay chúng tôi vẫn có mặt ở đây với một kết quả tuyệt vời. Tình hình hiện không mấy rõ ràng, nhưng chúng tôi còn bốn năm trước mặt để trình bày về các vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới chính trị Thụy Điển."

Phóng viên chuyên trách khu vực của BBC Damien McGuinness nói thành công của đảng Dân chủ Thụy Điển đã làm nhiều cử tri ngỡ ngàng.

Tuy nhiên dường như đảng này đã đánh được vào sự bất mãn về chính sách nhập cư trong dân chúng.

Người nhập cư chiếm 14% trong dân số 9,4 triệu người ở Thụy Điển .

Đảng Dân chủ Xã hội theo trung tả đã cầm quyền ở Thụy Điển 65 năm trong 78 năm qua, với dấu son là thiết lập được hệ thống an sinh xã hội trong nước.

Thừa nhận thất bại hôm Chủ nhật, thủ lĩnh đảng này, bà Mona Sahlin, nói đảng của bà đã không giành lại được sự tin tưởng của người dân.

"Liên minh vì Thụy Điển nay chiếm đa số. Tất cả phụ thuộc vào ông Fredrick Reinfeldt làm sao để cầm quyền mà không cho phép đảng Dân chủ Thụy Điển ảnh hưởng chính trị."

Đây là lần đầu tiên một chính phủ theo bảo thủ tái đắc cử tại Thụy Điển trong gần một thế kỷ nay.