Nhật cảnh báo Trung Quốc kiềm chế

Image caption Phía Nhật nói không để khuấy động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi quá khích.

Nhật Bản đã cảnh báo Trung Quốc rằng cả hai nước phải tránh khuấy động "chủ nghĩa dân tộc quá khích" trong lúc hai bên tranh cãi về việc Nhật giam giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ muốn sử dụng tất cả các kênh có thể để tránh bất kỳ việc có thêm leo thang. Trung Quốc phản ứng bằng cách nói lãnh đạo của họ sẽ không gặp lãnh nhà lãnh đạo Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp quốc tại New York trong tuần này. Bắc Kinh đã yêu cầu việc thả viên thuyền trưởng con tàu vốn đâm vào hai tàu tuần tra Nhật Bản trong vùng biển tranh chấp. Phóng viên BBC Roland Buerk tại Tokyo nói rằng chính phủ đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc giảm nhiệt trong tranh cãi đang làm phương hai tới quan hệ. Chánh văn phòng nội các, Yoshito Sengoku, nói giới chức "nên cẩn thận không để khơi dậy chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi cực đoan", không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở Nhật Bản và các nước khác nữa. Chỉ vài giờ sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cuộc họp giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và người tương nhiệm phía Nhật Bản Naoto Kan sẽ không thích hợp.

Cắt đứt liên lạc

Vụ tranh chấp bắt đầu cách đây hai tuần khi một chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc va chạm với hai chiếc tàu tuần tra của Nhật Bản gần đảo không có người sống ở Biển Đông Trung Hoa mà cả hai nước và cả Đài Loan tuyên bố có chủ quyền. Cụm đảo, nằm về phía bắc của Đài Loan và phía nam của tỉnh Okinawa của Nhật Bản là nơi có nhiều cá, có thể có mỏ dầu và khí đốt. Viên thuyền trưởng của tàu cá Trung Quốc bị bắt do phía Nhật nghi đã cố tình đâm vào tàu tuần tra của Nhật.

Khi một tòa án Nhật Bản gia hạn tạm giam thuyền trưởng tàu cá vào ngày Chủ nhật thêm 10 ngày, Trung Quốc cắt đứt liên lạc cấp cao.

Vào đầu tuần này, Noriyuki Shikata, một phát ngôn nhân cho Thủ tướng Nhật, nói rằng “đáng tiếc” nếu như Trung Quốc quả thật đã ngưng các cuộc trao đổi ở cấp cao vì vụ tranh chấp lãnh thổ này.

Ông nói: "Những gì chúng tôi làm trong tình thế này là bình tĩnh giải quyết vụ này theo thủ tục pháp lý của Nhật.”

"Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh và hành động thận trọng để cho vụ tranh chấp này không ảnh hưởng đến toàn bộ liên hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.”

Trong khi đó, 1.000 sinh viên Nhật Bản dự định đến hội chợ triển lãm Thượng Hải trong tuần này đã nhận thông báo từ Bắc Kinh nói rằng họ không nên tới.

Tin liên quan