Cập nhật: 11:45 GMT - thứ ba, 21 tháng 9, 2010

Những năm đầu của MI6

Sách có kèm nhiều ảnh tư liệu

Một cuốn sách kể về những năm đầu của cơ quan phản gián Anh vừa được xuất bản hôm nay.

Tác giả là Giáo sư Keith Jeffery thuộc Queen's University ở Belfast được phép xem tất cả các tư liệu của MI6 trong khoảng từ 1909-1949.

Giáo sư Jeffery nói ông chỉ không được phép nêu tên một số điệp viên phản bội.

Trong số những tư liệu hiếm có kế hoạch của điệp viên Anh tìm cách phá các chuyến tàu chở người tị nạn Do Thái qua lãnh thổ Palestine thuộc Anh sau Thế chiến II.

Giáo sư Jeffery nói tham khảo của ông cho thấy những thành công cũng như thất bại của MI6.

Ông nói: ''[MI6] bắt đầu không được thành công khi bước vào cuộc chiến, nhưng đó cũng giống như các bộ phận khác của Anh, ngoại trừ có lẽ Không quân.''

Giáo sư Jeffery là sử gia đầu tiên được xem các tư liệu này.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Bí mật

Ngay sau Thế chiến II, MI6 được lệnh gây gián đoạn cho dòng người tị nạn Do Thái qua Palestine bằng cách phá các thuyền đang neo trong cảng sẽ được dùng để chở họ.

Giáo sư Jeffery phát hiện điệp viên mang bí số TR16 hoạt động trong suốt Thế chiến I, cung cấp thông tin tình báo về hải quân từ Đức.

"[TR16] hoạt động cho đến ngày nổ ra Thế chiến II - ông ta đã trên 60 tuổi, và muốn về hưu.''

Đồ nghề của điệp viên

"Tư liệu cho thấy ông ta thình lình không đến các cuộc hẹn. Nhưng không cho biết chuyện gì đã xảy ra cho ông ta.''

"Theo tư liệu thì chỉ có hai chữ 'cho là chết' ghi trong hồ sơ, và đó là giây phút thực lạ khi anh đọc được một hồ sơ như vậy," Giáo sư Jeffery nói.

Ông không thể công bố tên thật của điệp viên ấy vì khi gia nhập cơ quan phản gián họ đã đồng ý là tên tuổi sẽ được giữ kín.

"Tôi muốn tiết lộ mọi thứ. Tôi là một sử gia và công việc của tôi là tiết lộ những bí mật. Công việc của MI6 là giữ các bí mật, vì vậy luôn có sự căng thẳng."

Năm ngoái một cuốn sách của sử gia Christopher Andrew nói về cơ quan tình báo MI5 được xuất bản chính thức.

Một trong chuyện được tiết lộ là MI5 đã thâm nhập vào Đảng Cộng sản Anh trong thập niên 1950 để bí mật thu thập thông tin; Một số lãnh đạo nghiệp đoàn và dân biểu đã làm việc cho các cơ quan tình báo thuộc Liên Xô; và các chính trị gia Anh nhiều lần yêu cầu MI5 theo dõi các nhân vật đối lập.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.