Hồng Hải có thể đã rẽ nước nhờ gió mạnh?

Hình mô phỏng
Image caption Gió mạnh có thể đã đẩy nước lùi trở lại khúc quanh của dòng sông cổ

Các mô phỏng máy tính mới cho thấy việc Hồng Hải rẽ nước mở đường, như được mô tả trong Kinh Thánh, có thể là một hiện tượng do gió mạnh tạo ra.

Truyền thuyết trong chương Exodus (Xuất hành) mô tả nước biển đã rẽ đôi ra thế nào để cho phép những người Israel chạy trốn khỏi quân Ai Cập truy đuổi.

Mô phỏng của các khoa học gia Hoa Kỳ cho thấy gió mạnh có thể đã mở ra đường bộ tại một địa điểm, cho phép người ta đi bộ qua bùn đất sang bờ bên kia an toàn.

Kết quả này được ấn hành trong tạp chí Plos One.

Các nhà nghiên cứu cho thấy gió đông mạnh, thổi qua đêm, có thể đẩy nước lùi lại khúc rẽ nơi một dòng sông cổ được cho là đã nhập vào eo biển.

Với nước bị đẩy lại cả hai đường, một sống đất sẽ được mở ra tại chỗ rẽ, cho phép người ta đi bộ qua chỗ đất bùn lộ ra.

Khi gió giảm, nước sẽ tràn trở lại.

Nghiên cứu này dựa trên việc tái tạo các địa điểm khả dĩ và độ sâu của dòng nước ở châu thổ sông Nile, vốn thay đổi mạnh theo thời gian.

Tác giả chính của nghiên cứu, Carl Drews, từ Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ, NCAR, cho biết: “Mô phỏng này cho thấy có sự tương đồng khá sát với truyền thuyết của cuốn Exodus.”

Image caption Kinh Thánh nói nước biển đổ sập trở lại khi đạo quân của Pharaoh tiến vào đường qua Hồng Hải

“Việc nước biển rẽ ra có thể được hiểu là nhờ các lực lỏng. Gió di chuyển nước theo cách hợp với nguyên tắc vật lý, tạo ra đường thoát an toàn trong khi hai bên vẫn là nước, và sau đó cho phép nước đổ ập trở lại.”

Nghiên cứu này là một phần trong dự án nghiên cứu lớn hơn của ông Drews tìm hiểu về tác động của gió tới các độ sâu của nước biển.

Trong chương Xuất hành, Moses và những người Israel bỏ chạy đã bị mắc kẹt giữa một bên là đoàn quân đang tiến gần của Pharaoh và trước mặt là Hồng Hải.

Chuyện kể rằng nhờ phép lạ, gió đông mạnh thổi suốt đêm đã rẽ đôi mặt nước biển, tạo ra con đường đất với hai bên là hai bức tường nước.

Những người Israel nhờ đó chạy trốn được sang bờ bên kia. Tuy nhiên, khi quân của Pharaoh truy đuổi họ vào sáng hôm sau, nước đổ sập trở lại và nhấn chìm đạo quân Ai Cập.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài