Thượng viện Mỹ chặn thảo luận về đồng tính luyến ái

Lính Mỹ
Image caption Theo luật hiện hành, người đồng tính công khai sẽ bị buộc phải rời khỏi quân đội

Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thảo luận về dự luật liên quan người công khai đồng tính luyến ái phục vụ trong quân ngũ.

Chỉ có 56 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ việc mang dự luật này ra bàn, thiếu mất bốn phiếu.

Người đồng tính có thể gia nhập quân đội, thế nhưng nếu công khai về xu hướng tình dục của mình thì có thể bị đuổi. Tổng thống Barack Obama đã hứa sẽ bãi bỏ chính sách này.

Phe Dân chủ có thể cố gắng mang dự luật này ra biểu quyết lần nữa vào cuối năm nay.

Người phát ngôn cho Nhà Trắng Robert Gibbs nói: "Chúng tôi rất thất vọng là đã không tiến được thêm bước nữa nhưng sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật".

Phóng viên BBC tại Washington, Paul Adams, thì nói đây là thất bại đối với ông Obama, người từng hy vọng sẽ thực hiện được cam kết khi tranh cử là bãi b̉ỏ quy định được gọi nôm na là "đừng nói gì khi người ta không biết".

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghiên cứu xem làm sao có thể mang dự luật ra khiếu nại, nhưng phe Cộng hòa lo ngại rằng uộc tranh cãi này có thể ảnh hưởng tới tinh thần binh lính khi quân Mỹ đang phải đương đầu với hai cuộc chiến tranh.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Cộng hòa duy nhất ủng hộ mang dự luật ra bàn, bà Susan Collins, nói bà rút lại ý kiến của mình.

Hai Thượng nghị sỹ Dân chủ là Blanche Lincoln và Mark Pryor cũng về theo phe Cộng hòa ngăn chặn dự luật.

Hiện còn chưa rõ liệu phe Dân chủ sẽ có bước kế tiếp là gì nhưng điều có thể nhận định là ông Obama sẽ khó có thể thực hiện được lời hứa cho người đồng tính công khai phục vụ trong quân đội trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới.

Tranh cãi

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ Mike Mullen đều nói ủng hộ việc mang dự luật ra bàn thảo, nhưng tiến trình này phải được thực hiện một cách thận trọng để không ảnh hưởng tới tinh thần của binh lính.

Ông Gates đã yêu cầu Hạ viện không có hành động gì cho tới khi Lầu Năm góc hoàn tất nghiên cứu về tác động của việc bỏ lệnh cấm đồng tính công khai trong quân đội.

Chính quyền Obama đã tuyên bố sẽ không có động thái gì trước khi cuộc nghiên cứu này kết thúc vào ngày 01/12.

Theo một trưng cầu ý kiến mới đây của Viện Gallup, đa số người Mỹ nay chấp nhận việc có binh sỹ đồng tính luyến ái trong quân đội.

Người mà ông Obama mới bổ nhiệm để lãnh đạo lực lượng thủy quân lục chiến trong khi đó tuyên bố ông phản đối dự luật.

Trong phiên điều trần tại một ủy ban của Thượng viện, Tướng James Amos nói cho phép người đồng tính công khai phục vụ trong quân ngũ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của quân nhân.

Ông viết trong tường trình của mình: "Quan điểm riêng của tôi là các luật lệ hiện thời đang khá phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của lực lượng thủy quân lục chiến. Bởi vậy tôi không ủng hộ việc mang chúng ra bàn và sửa đổi".

Tin liên quan