Bắc Hàn thăng chức cho ba nhà ngoại giao

Kim Jong-il
Image caption Nhiều người cho rằng Kim Jong-il sẽ trao quyền lại cho con trai út

Bắc Hàn đã thăng chức cho ba nhà ngoại giao cấp cao trong bước thay đổi chỉ vài ngày trước khi có hội nghị chính trị lớn nhất nước này trong vài chục năm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Kang Sok-ju - người thân tín của lãnh đạo Kim Jong-il - được bổ nhiệm làm phó Thủ tướng coi sóc chính sách ngoại giao.

Nhà thương thuyết chính về nguyên tử là Kim Kye-gwan và vị phó của ông ta là Ri Yong-ho được trao các chức vụ hàng đầu trong Bộ Ngoại giao.

Hội nghị của đảng Lao động Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 28/9.

Đây là lần đầu tiên đảng này họp sau 30 năm, và dự kiến sẽ mở đường cho việc chuyển giao quyền lực từ Kim Jong-il tới người con trai là Kim Jong-un.

Một nhà phân tích nhận xét đợt thay đổi ngoại giao này là một động thái nhằm cải thiện quan hệ với Washington, để tình hình trong nước được ổn định và việc chuyển giao được tiến hành êm thấm.

Ý kiến khác thì nói đây có thể là chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng muốn tái tục các cuộc đàm phán về giải giáp hạt nhân, vốn bị đình trệ lâu nay.

Sáu quốc gia tham gia đàm phán nhằm chấm dứt chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng bao gồm hai nước Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ.

Tin liên quan