Obama cân nhắc lại chính sách viện trợ

Tổng thống Obama tại LHQ
Image caption LHQ đang bàn về các mục tiêu Thiên niên kỷ

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Liên Hiệp Quốc rằng Hoa Kỳ đang thay đổi chính sách viện trợ nước ngoài, tập trung vào hỗ trợ phát triển, khuyến khích thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên ông Obama nói giúp các nước nghèo trên thế giới là quan tâm quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông tuyên bố Mỹ sẽ làm những gì có thể để giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Chỉ còn 5 năm nữa để các nước phấn đấu đạt mục tiêu thiên niên kỷ và ông tổng thống cho rằng cần phải có nỗ lực hơn.

Tám mục tiêu đã được thông qua vào năm 2000, trong có cải thiện y tế, tăng quyền tiếp cận giáo dục và thúc đẩy bình quyền cho phụ nữ.

Ông Obama nói: "Nếu như cộng đồng quốc tế không có biến chuyển gì trong hành động thì chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều mục tiêu phát triển."

Ông cũng cho rằng Mỹ và các nước phát triển khác đều quan tâm tới giúp các nước nghèo, cho dù chính họ cũng đang phải đối phó khủng hoảng kinh tế.

"Trong nền kinh tế toàn cầu, tiến bộ ở các nước nghèo có thể thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của các quốc gia khác, kể cả nước Mỹ."

"Khi hàng triệu người cha không chăm được cho con, thì sự cùng quẫn có thể gây nên bất ổn và cực đoan."

Thoát khỏi nghèo khổ

Ông Barack Obama loan báo trọng tâm mới trong chính sách viện trợ của Mỹ là "giúp các quốc gia và người dân thấy con đường ra khỏi nghèo đói".

Để thực hiện việc này, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các nước khác nhằm phát triển kinh tế một cách lâu dài.

Ông Obama nói các quốc gia mong muốn tạo môi trường kinh doanh và đầu tư hấp dẫn sẽ được trợ giúp.

Công cuộc thúc đẩy dân chủ và chống tham nhũng cũng sẽ được khuyến khích.

"Chúng tôi sẽ vươn tới các nước đang chuyển đổi từ chế độ độc tài sang nền dân chủ, từ chiến tranh sang hòa bình. Người dân Lberia đã cho thấy rằng, ngay cả sau nhiều năm chiến tranh, người ta vẫn có thể đạt nhiều thành tựu tuyệt vời."

Phóng viên chuyên trách ngoại giao của BBC, Jonathan Marcus, nói diễn văn của ông Obama tỏ ra khiêm nhường với ý rằng Mỹ luôn lắng nghe các nước khác trong khi vẫn mong muốn nắm vai trò chủ đạo trên trường quốc tế.

Trước đó, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg xác nhận Anh quốc sẽ tăng tiền viện trợ quốc tế và kêu gọi các nước phát triển hành động tương tự.

Ông Clegg nói trước LHQ rằng Anh sẽ tăng tỷ trọng dành cho viện trợ hải ngoại từ 0,5% tổng sản phẩm kinh tế lên 0,7% bắt đầu từ năm 2013.

LHQ mới khai trương sáng kiến y tế trị giá 40 tỷ đôla nhằm giúp 16 triệu phụ nữ và trẻ em trong 5 năm tới.

Tin liên quan