Putin giảm nhẹ chuyện tranh giành Bắc Cực

Thủ tướng Nga, Vladimir Putin
Image caption Diễn văn của ông Putin đã được mọi người mong đợi

Thủ tướng Nga, Vladimir Putin, bác bỏ các tin nói rằng sắp diễn ra một trận chiến nhằm giành quyền kiểm soát các nguồn khoáng sản tại khu vực Bắc Cực.

Nói chuyện tại hội thảo quốc tế ở Moscow, ông Putin nói ông tin tưởng là khoáng sản ở khu vực này có thể được khai thác trên tinh thần chung sức hợp tác.

Nga cho rằng Liên Hiệp Quốc sẽ công nhận việc họ nhận chủ quyền đa phần lòng biển Bắc Cực.

Cuộc chạy đua tìm kiếm tài nguyên được khởi động một phần là do băng ở đầu cực tan, khiến người ta dễ tiếp cận hơn.

Nga, Na Uy, Canada, Đan Mạch và Hoa Kỳ đều nhận chủ quyền tại khu vực này.

Nói vào ngày bế mạc hội nghị Diễn đàn Bắc cực Quốc tế, ông Putin tuyên bố: “Người ta có thể đưa ra đủ thứ đồn đoán kinh khủng về cuộc chiến sắp diễn ra để lấy Bắc Cực. Chúng tôi thì thấy rõ rằng đa phần những tình huống đáng sợ này không có cơ sở…

“Tôi chắc chắn là các vấn đề hiện nay tại Bắc Cực, trong đó có vấn đề thềm lục địa, có thể được giải quyết thông qua tinh thần hợp tác, qua thương lượng, trên cơ sở các nguyên tắc luật pháp quốc tế hiện hành”.

Phóng viên BBC tại Moscow, Richard Galpin, nhận xét bài diễn văn của ông Putin được mong đợi nhiều do Nga gần đây có các hành động nhanh chóng nhằm nhận chủ quyền tại cả khu vực khổng lồ ở Bắc Cực.

Nhận chủ quyền

Image caption Nga đã cắm cờ dưới đáy Bắc Cực

1/4 nguồn năng lượng dồi dào chưa được khai thác của trái đất được cho là nằm bên dưới lòng biển Bắc Cực.

Cuộc chạy đua nhằm giành quyền kiểm soát tập trung vào rặng núi dưới biển được biết đến với cái tên rặng Lomonosov.

Nga, Canada và Đan Mạch đều tìm kiếm các bằng chứng khoa học nói rằng rặng núi này là phần nối dài thềm lục địa của họ.

Năm 2001, Moscow đưa ra tuyên bố chủ quyền lên Liên Hiệp Quốc nhưng khi đó bị từ chối vì thiếu bằng chứng.

Nga lên kế hoạch tái nộp tuyên bố này vào năm 2012-2013 sau khi bỏ ra chừng 2 tỉ rúp (64 triệu USD) để nghiên cứu, theo tin của AP.

Canada có khả năng sẽ trình hồ sơ của họ lên LHQ vào năm 2013, trong khi Đan Mạch cũng lên kế hoạch đưa ra chi tiết về tuyên bố của họ vào cuối năm 2014.

Theo Công ước LHQ về Luật Biển, một quốc gia duyên hải có thể tuyên bố quyền có đặc khu kinh tế và sở hữu tài nguyên ngay tại hay bên dưới lòng biển trong phạm vi 200 hải lý tính từ biên giới trên bộ.

Tuy nhiên, nếu thềm lục địa của họ trải dài ra ngoài phạm vi đó thì quốc gia này sẽ phải cung cấp bằng chứng cho một ủy ban LHQ để sau đó ủy ban này ra khuyến nghị về việc xác định giới hạn gia tăng.

Image caption Sơ đồ tranh chấp

Tin liên quan