Ông Sam Rainsy bị kết án 10 năm tù

Sam Rainsy
Image caption Ông Sam Rainsy bị xử vắng mặt do đang sống lưu vong ở Campuchia

Lãnh đạo đối lập Campuchia, Sam Rainsy, bị kết án 10 năm tù sau khi bị kết tội đã sửa đổi các tài liệu công khai và đánh lạc hướng dư luận.

Chính phủ cáo buộc ông Rainsy đã dựng ra bản đồ để chứng tỏ rằng Việt Nam chiếm đất của lãnh thổ Campuchia.

Đảng của ông Rainsy thì cáo buộc chính phủ Campuchia nhượng lãnh thổ cho láng giềng lớn hơn và mạnh hơn là Việt Nam.

Ông Rainsy bị tuyên án vắng mặt vì ông đang sống trong cảnh tự lưu vong tại Pháp trong năm qua.

Đường biên chưa đánh dấu

Phóng viên BBC tại Phnom Penh, Guy Delauney, nói điều gây ngạc nhiên duy nhất là bản án cho ông Rainsy không dài hơn. Ông Rainsy có thể đã phải đối mặt với 18 năm tù.

Delauney cho biết lãnh đạo đối lập trong những tuần gần đây đã tìm cách trở về Campuchia, nhưng sau bản án này, khả năng trở về là rất xa vời.

Phóng viên BBC nhận xét thêm rằng ông Rainsy đã phải trả giá đắt khi mưu toan chứng tỏ rằng Campuchia mất đất cho Việt Nam - vốn là chủ đề nhạy cảm vì rất nhiều người Campuchia không giấu diếm sự thù ghét mọi thứ có dính dáng đến Việt Nam.

Hai nước chính thức bắt đầu phân chia đường biên giới tranh chấp vào tháng Chín năm 2006, trong nỗ lực chấm dứt nhiều thập niên tranh chấp lãnh thổ.

Đường biên dài 1270km phần lớn vẫn chưa được phân mốc rõ ràng kể từ thời Pháp thuộc. Các bia đá và cờ ranh giới đã mất, trong khi những hàng cây một thời để phân chia thì đã bị đốn đi.

Khi hai chính phủ nhất trí đường biên giới mới, một số người dân Campuchia bị mất đất, khiến ông Rainsy đưa ra vụ này.

Vào tháng Giêng, ông bị kết án hai năm tù vì đã xúi giục một số dân làng nhổ các cọc đánh dấu biên giới để phản đối chính phủ Campuchia.

Tháng sau đó, ông bị kết tội đã dựng lên một bản đồ cho thấy Việt Nam lấn vào lãnh thổ Campuchia.

Để tự bảo vệ, ông Rainsy nói ông đơn giản chỉ tải bản đồ của Google xuống.

Đảng Sam Rainsy cáo buộc chính phủ sử dụng hệ thống tư pháp để dập tiếng nói của phe đối lập. Nhưng chính phủ khẳng định rằng các tòa án là độc lập, và họ đơn giản chỉ thực thi pháp luật.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài