Cập nhật: 06:15 GMT - thứ sáu, 24 tháng 9, 2010

Nhật Bản sắp thả thuyền trưởng Trung Quốc

Tàu tuần tra Nhật bị hư hại trong vụ đụng độ

Căng thẳng lên cao giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong hai tuần nay

Truyền thông Nhật đưa tin Tokyo sắp trả tự do cho thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, người bị bắt hai tuần trước và trở thành trung tâm trong căng thẳng giữa hai bên.

Nhà chức trách Nhật cáo buộc thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng đã cố ý cho tàu đâm vào hai tàu tuần tra của nước này trong khu vực gần Điếu Ngư Đài, tiếng Nhật là Senkaku.

Bắc Kinh đã yêu cầu Tokyo thả ông Chiêm ngay lập tức và vô điều kiện.

Trong khi đó, hôm thứ Năm Trung Quốc đã bắt để điều tra bốn công dân Nhật Bản vừa bị cáo buộc đã đột nhập và quay phim khu vực quân sự của nước này.

Tân Hoa Xã cho hay giới chức an ninh tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, đang xử lý bốn người này sau khi nhận được tin là họ có hoạt động phạm pháp.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận bốn công dân của họ đang bị điều tra, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Thông tấn xã Kyodo tại Nhật Bản tường thuật rằng bốn người này làm việc trong ngành xây dựng và đang chuẩn bị đấu thầu một dự án tiêu hủy vũ khí hóa học mà quân đội Nhật để lại ở Trung Quốc vào cuối Thế chiến II.

Căng thẳng Trung - Nhật gia tăng kể từ khi Nhật Bản bắt thuyền trưởng một tàu cá của Trung Quốc, vốn đụng vào tàu tuần tra của Nhật hồi đầu tháng.

Tàu cá này lúc đó có mặt tại vùng biển mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, gần một quần đảo không người ở nhưng giàu trữ lượng dầu và khí.

Hôm Chủ nhật tuần rồi, tòa án Nhật đã gia hạn giữ vị thuyền trưởng này thêm 10 ngày nữa.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sau đó tuyên bố rằng Tokyo phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và yêu cầ trả tự do ngay lập tức cho thuyền trưởng Trung Quốc.

Bất đồng này đã được Ngoại trưởng Nhật Seiji Maehara đề cập tới trong cuộc gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ tại New York.

Phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Mỹ nói bà Clinton kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt và không để nó ảnh hưởng tới khu vực một cách lâu dài.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.