Diễn văn của Iran tại LHQ bị phản đối

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Image caption Tổng thống Iran đã làm Hoa Kỳ tức giận

Đại diện Mỹ và các nước phương Tây đã bỏ ra ngoài cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để phản đối việc Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đặt câu hỏi về sự kiện 11/9.

Ông Ahmadinejad nói có người cho rằng cuộc tấn công vào nước Mỹ năm 2001 là một phần trong kế hoạch bảo vệ Israel của Hoa Kỳ.

Ông tổng thống đã có diễn văn trong ngày đầu tiên của kỳ họp LHQ, sẽ kéo dài một tuần tại trụ sở chính ở New York.

Mỹ đã lên án phát biểu của ông là "đáng căm phẫn và hoang tưởng".

Đoàn đại biểu Hoa Kỳ cùng đại diện 32 nước khác - gồm tất cả các nước EU, Canada, Australia, New Zealand và Costa Rica, đã bỏ phòng họp ra ngoài.

Thế nhưng ông Ahmadinejad tỏ ra không nao núng tinh thần và tiếp tục tấn công bài Do Thá́i.

Bài phát biểu của lãnh đạo Iran tập trung các quan điểm kỳ lạ của ông về thế giới bên ngoài.

Ông Ahmadinejad tuyên bố ông sẽ chủ trì một hội nghị về khủng bố vào năm tới, và rằng 2011 phải là năm của việc giải trừ hạt nhân.

Một lần nữa bác bỏ cáo buộc rằng Iran đang tìm cách chế tạo cũ khí nguyên tử, ông Ahmadinejad nói một số nước thành viên Hội đồng Bảo an "đánh đồng năng lượng nguyên tử với vũ khí nguyên tử".

Ông cũng tuyên bố Tehran sẽ không nhượng bộ trước cái mà ông gọi là áp lực vô lý từ Cơ quan Nguyên tử năng LHQ.

Ông Ahmadinejad bắt đầu diễn văn của mình bằng nhấn mạnh rằng trật tự thế giới và chủ nghĩa tư bản đang thất bại, và thế giới này phải được các thiên tài như Đức Tiên tri lãnh đạo.

Thực trạng thế giới

Lên phát biểu sau bài diễn văn khai mạc của Tổng thư ký Ban Ki-moon, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tọa ủng hộ cuộc hòa đàm Israel-Palestine, bắt đầu ngày 02/09 vừa qua.

Ông Obama thừa nhận rằng nhiều người tỏ ra hoài nghi về tiến trình hòa bình này, và cho rằng khoảng cách giữa hai bên quá lớn cũng như sự tin tưởng lẫn nhau quá giới hạn.

Tuy nhiên ông tổng thống Mỹ kêu gọi các lãnh đạo ủng hộ tiến trình này:

"Nếu không đạt được thỏa thuận thì người Palestine sẽ chẳng bao giờ biết được sự tự hào và phẩm giá của một quốc gia độc lập. Người Israel sẽ chẳng bao giờ biết được sự bình an ổn định mà vốn ch̉i có được khi các láng giềng cùng cam kết sống hòa bình."

Trong bài diễn văn khai mạc của mình, ông Ban kêu gọi các nước cùng hợp tác trong giai đoạn đầy thách thức và bất an hiện nay.

Ông nói LHQ là kim chỉ nam về tinh thần trong thế giới đang đầy rẫy sự bất công bằng xã hội, và thúc đẩy "một LHQ mạnh hơn cho một thế giới tốt đẹp hơn".

Tin liên quan