Mỹ thông qua dự luật trả đũa TQ

Image caption Chủ tịch ủy ban Quốc hội Mỹ, ông Sander Levin cho hay dự luận này nhằm bảo vệ thị trường việc làm trong nước.

Một ủy ban Quốc hội Mỹ vừa thông qua một dự luật vốn có thể áp đặt lệnh trừng phạt thương mại trả đũa nhắm vào Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào tuần tới.

Dự luật này sẽ cho phép Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu với các quốc gia vốn hạ thấp đáng kể giá trị thực của đồng tiền các quốc gia này.

Để trở thành luật, dự luật cũng cần được sự ủng hộ tại Thượng viện, qua một phiên họp mà chưa có gì chắc chắn sẽ diễn ra trước đợt bầu cử giữa kỳ của Quốc hội vào tháng Mười Một.

Thời gian qua, Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố ý kìm giữ giá trị thực của đồng Nhân dân tệ, để tạo lợi thế cho việc xuất khẩu một cách không công bằng.

"Việc can thiệp điều chỉnh liên tục của Trung Quốc gây ra tác động rối loạn lớn trên thị trường quốc tế", ông Sander Levin, Chủ tịch Ủy ban có liên quan tới việc đưa ra dự luật trên tại Quốc hội Mỹ cho hay.

"Đồng Nhân dân tệ có một tác động lớn đến nhân công Mỹ và do đó ảnh hưởng tới việc làm trên thị trường lao động của Mỹ. Đây chính là lý do," ông Levin giải thích.

Dự luật sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức độ tác động một cách không công bằng tới thương mại mà đồng Nhân dân tệ, do bị hạ thấp tỷ giá dưới mức thực tế, có thể gây hại cho Mỹ.

Trong tháng Tám, Bộ Thương mại đã quyết định thôi không tiến hành một điều tra tổng quát hơn về trị giá thực của đồng Nhân dân tệ, mặc dù vẫn xác quyết rằng Trung Quốc đã bao cấp và hỗ trợ một cách không công bằng cho các nhà xuất khẩu nhôm của nước này.

Gia tăng áp lực

Image caption Biểu đồ đồng Dollar Mỹ so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Quyết định của Uỷ ban thuộc Quốc hội Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama dành phần lớn thời gian trong cuộc họp kéo dài tới hai giờ với Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, tại New York, nhấn mạnh chủ đề về một đồng Nhân dân tệ mạnh hơn.

Trung Quốc bắt đầu ghi nhận mức thặng dư mậu dịch ngày một gia tăng trở lại, kể từ thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu chấm dứt hồi năm ngoái.

Mỹ, trong khi đó, bị trượt trở lại mức thâm thủng mậu dịch, mặc dù có tăng trưởng ở mức độ yếu và tỷ lệ thất nghiệp gần mức âm 10%.

Dưới áp lực từ phía Mỹ, Trung Quốc đã bắt đầu từ bỏ tỷ giá hối đoái cố định với đồng đô-la trong tháng Sáu.

Tuy nhiên, tỷ giá với đồng đô-la vẫn được 'điều khiển' bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan quy định tỷ giá hối đoái hàng ngày, và từ khi từ bỏ việc định tỉ giá cố định này, Bắc Kinh chỉ cho phép đồng Nhân dân tệ tăng giá ở mức 1,9%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Tim Geithner, nói với Quốc hội tuần trước rằng ông thấy đồng tiền của Trung Quốc được định giá thấp đáng kể, và đang tìm kiếm xem chính quyền Mỹ có thể sử dụng những công cụ nào để có thể làm thay đổi lập trường của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Geithner trước đó từng từ chối xác định Trung Quốc là một quốc gia "thao túng tiền tệ" - một chỉ báo chính thức mà thông thường có thể mở đường cho các chế tài cấm vận thương mại theo luật định.

Tin liên quan