Vì sao bầu cử Brazil quan trọng?

Image caption Bà Dilma Rousseff (phải) được cho là người nhiều khả năng kế vị ông Lula da Silva

Chừng 136 triệu cử tri Brazil sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 3 Tháng Mười 2010, chấm dứt tám năm cầm quyền của ông Luiz Inacio Lula da Silva.

Hiến pháp Brazil cấm tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Và tổng thống Lula sẽ rời chính phủ trong lúc sự ủng hộ ông vẫn ở mức 80%.

Có thể ông sẽ chứng kiến thắng lợi của người kế nhiệm mà chính ông lựa chọn.

Đó là bà Dilma Rousseff, Chánh Văn phòng Tổng thống, theo cuộc thăm dò ý kiến nhất. Đối thủ chính của bà là ông Jose Serra, cựu thống đốc bang Sao Paulo và là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Fernando Henrique Cardoso. Nếu không có ứng viên giành quá bán số phiếu bầu hợp lệ, người ta sẽ tổ chức bầu cử vòng hai vào ngày 31 tháng 10. Tuy nhiên các chuyên gia không mong đợi bất kỳ ứng viên nào tiến hành đổi căn bản các chính sách kinh tế và ngoại giao của Brazil. Dưới đây là những điểm chính đối với vai trò hiện tại và tương lai của Brazil trong nền kinh tế toàn cầu:

Kinh tế

Ít quốc gia nào phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một cách nhanh chóng (và rất lành mạnh) như Brazil.

GDP của Brazil theo dự kiến tăng trưởng khoảng 7,5% trong năm nay, sau khi tăng trưởng âm 0,2% trong năm 2009 vì suy thoái.

Nhưng sự hồi phục nhanh chóng không chỉ là lý do duy nhất khiến các nhà đầu tư quốc tế kỳ vọng nhiều với Brazil.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình 4,8% từ năm 2002 tới năm 2008, Brazil khá thành công trong phát triển kinh tế kết hợp với kiểm soát lạm phát.

Image caption Brazil là quốc gia sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.

Kết quả là này giúp thúc đẩy tiêu thụ trong tầng lớp trung lưu, nay là động cơ của nền kinh tế của Brazil.

Trong quý đầu năm 2010, nhu cầu nội địa đã tăng 8% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, chính phủ mới sẽ phải đối mặt với thách thức: Lãi suất của Brazil là một trong những mức cao nhất thế giới. Gánh nặng thuế chiếm 36% GDP của nước này - cao nhất ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên với World Cup 2014 và Thế vận hội Olympic 2016 tại Rio, các nhà đầu tư càng thêm lạc quan về Brazil.

Nhiều người trong số họ thậm chí còn dự đoán rằng Brazil sẽ là một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 15 năm tới. Địa chính trị Những người ủng hộ chính sách đối ngoại của Brazil nói rằng đất nước đang "ở cấp độ cao hơn" trong quan hệ quốc tế và rằng không có "bàn đàm phán" nào mà nước này lại không có đại diện tham dự. Trên thực tế Brazil ngày càng xuất hiện đáng kể hơn trong một số hội nghị thượng đỉnh quốc tế, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến chủ đề kinh tế và môi trường. Một trong các ví dụ là sự tham gia tích cực của nước này trong G20, nhóm nước đóng vai trò nhiều hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Brazil là một trong những tiếng nói chính trong số các nước đang phát triển muốn tìm kiếm một "trật tự kinh tế thế giới mới " - trong đó các quốc gia này muốn có tiếng nói nhiều hơn trong các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Đối ngoại tích cực hơn

Ngoài việc tham gia tích cực hơn trong hội nghị thượng đỉnh quốc tế, chính sách đối ngoại song phương của Brazil cũng được củng cố trong vài năm qua, đặc biệt là trong cái gọi là quan hệ Nam-Nam tức giữa các nước Nam bán cầu.

Image caption Brazil và nhóm các nước đang phát triển muốn có tiếng nói nhiều hơn.

Nhằm có được một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an, Brazil đã và đang tăng cường mối quan hệ với các chính phủ trong khu vực như Châu Phi và Trung Đông. Gần đây, Brazil đã được cộng đồng thế giới chú ý khi nước này cùng chung sức với Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng chính phủ Brazil hiện không sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhà lãnh đạo Iran Mahmoud Ahmadinejad để giải quyết chuyện vi phạm nhân quyền tại Iran. Brazil cũng tăng cường quan hệ gần gũi hơn hơn với các nước châu Phi.

Đây không chỉ là việc Brazil quan tâm đến việc có nhiều đồng minh chính trị mà còn tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư trong các khoản đầu tư quốc tế của Brazil. Dân số Với dân số 191 triệu người, Brazil là quốc gia đông dân thứ năm trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia và với tỷ lệ sinh sản trung bình từ năm 2002 tới năm 2006 là 1.5 con/phụ nữ, dân số Brazil có thể lên tới 207 triệu người vào năm 2020. Khoản 32,8% dân số Brazil chưa tới 19 tuổi. Tuy nhiên tỷ lệ này cách đây 10 năm là 40,1%. Ngày nay, 85% người dân Brazil có điện thoại di động, 14% có ít nhất một chiếc xe hơi, 44% nhà có hệ thống thoát nước; 78,6% dân được tiếp cận với nước sạch có thể uống được trong nhà của họ, 44% người sống ở khu vực đô thị được tiếp cận với Internet. 'Nông trại thế giới' Brazil có thể đi sau các nước khác về công nghiệp chế tạo nhưng đây là quốc gia sản xuất lương thực lớn nhất thế giới và có tiềm năng lớn để mở rộng. Trong mười năm qua, Brazil sản xuất từ 80 triệu tấn lương thực tăng tới 150 triệu tấn – tăng ở mức 87%. Brazil là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về nước cam, đường, gia cầm, thịt và cà phê, và đứng thứ nhì thế giới về xuất khẩu đậu nành. Theo tính toán của Liên Hiệp Quốc, quốc gia này có 50 triệu hectar đất canh tác, nhưng vẫn giữ 300 triệu hectar đất trồng trọt - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Image caption Brazil còn là quốc gia đa sắc tộc với một nền văn hóa sôi động, đặc sắc

Tin liên quan