Dân EU phản đối cắt giảm chi tiêu công

Image caption Giới thợ Tây Ban Nha xuống đường phản đối

Tại Tây Ban Nha, một cuộc tổng đình công 24 giờ đã bắt đầu, trong đợt phản đối các biện pháp cắt giảm chi tiêu công trên toàn Liên hiệp châu Âu (EU).

Các nghiệp đoàn khởi động tổng đình công bằng việc biểu tình khắp thủ đô Madrid nhằm đình trệ sinh hoạt tại đây.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở Hy Lạp, Ý, Latvia, Ireland, Anh để gửi thông điệp đến tất cả các chính phủ đang chuẩn bị cắt giảm ngân sách theo sau giai đoạn kinh tế suy thoái.

Chủ tịch nghiệp đoàn ở Barcelona, Joan Carles Gallego kêu gọi người làm công ăn lương Tây Ban Nha bày tỏ tình đoàn kết với giới thợ và nói họ sẽ được hỗ trợ:

"Chúng tôi ở đây để đảm bảo mọi công nhân viên chức muốn đình công sẽ được trợ giúp, nếu như họ phải chịu sức ép từ chủ lao động bắt phải làm việc."

"Người làm công phải được quyền tự do tham gia đình công. Chúng tôi cũng muốn có đảm bảo rằng dịch vụ công tối thiểu được đảm bảo, không bị vi phạm."

Hôm nay thứ Tư, 29/09/10 được coi là "Ngày Hành Động" với các nghiệp đoàn EU còn với các chính phủ thì đây lại là ngày 'Ngày cần kiệm, khắc khổ'.

Không khí bi quan

Các dự án cắt giảm chi tiêu khu vực công và cải tổ hệ thống ngân hàng đang được Ủy hội châu Âu đưa ra trong lúc tâm lý người dân vẫn còn khá bi quan.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra cuối 2008, có hàng triệu người làm công ở EU đã mất việc.

Tổng Thư ký Hiệp hội Nghiệp đoàn châu Âu, ông John Monks xác nhận với BBC rằng 12 quốc gia đồng loạt biểu tình phản đối, buộc các chính phủ không cắt giảm mạnh tay mà có chính sách giãn nợ công từng bước.

Ông cho biết các nghiệp đoàn khắp Châu Âu có cùng thông điệp gửi tất cả các chính phủ đang chuẩn bị cắt giảm ngân sách theo sau việc kinh tế suy sụp trên diện rộng vì đây là một mối nguy hiểm cho việc phục hồi kinh tế.

Giới làm công ăn lương tại châu Âu bực bội vì họ phải trả giá cho những sai lầm của các ngân hàng và nhân viên khu vực tài chính, theo bình luận của phóng viên BBC Christian Fraser từ Brussels.

Tình hình chung hiện vẫn còn khó khăn, dù trong quý hai vừa qua, một số nền kinh tế như Anh Quốc có dấu hiệu phục hồi nhưng điều này chưa trở thành một xu hướng tăng trưởng ổn định và việc vực dậy thị trường lao động vẫn còn yếu.

Ở một số quốc gia khác, hiện còn chưa có dấu hiệu phục hồi. Những người phản đối các biện pháp cắt giảm chi tiêu công khắc nghiệt nói làm quá tay sẽ chỉ đẩy nền kinh tế vào suy thoái nặng nề hơn.

Tin liên quan