Trung Quốc phóng vệ tinh thăm dò Mặt Trăng

Image caption Lần phóng này là để thử các công nghệ then chốt cho các phi vụ kế tiếp

Hỏa tiễn Trường Chinh 3C chở theo vệ tinh Chang'e-2 đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Tây Xương gần thành phố Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên vào khoảng 11 giờ trưa, giờ GMT hôm 01/10/2010.

Hỏa tiễn sẽ mang vệ tinh vào quỹ đạo Mặt Trăng sau một hành trình dài năm ngày.

Vệ tinh Chang'e-2 sẽ được dùng để thử nghiệm các công nghệ then chốt, đồng thời thu thập dữ kiện cho các chuyến bay đáp xuống Mặt Trăng sau này.

Trung Quốc cho biết lần tới họ sẽ phóng một chiếc xe thăm dò lên Mặt Trăng và cũng có tham vọng đưa người lên đó vào một khoảng thời gian chưa được xác định trong tương lai.

Tân Hoa Xã cho biết vệ tinh Chang'e-2 sẽ bay theo một quỹ đạo 15 cây số trên vùng đá sỏi của Mặt Trăng để chụp hình và nhận dạng các nơi có thể dùng làm bãi đáp cho các phi vụ sắp tới.

Đây là vệ tinh thăm dò Mặt Trăng thứ nhì của Trung Quốc. Chiếc thứ nhất được phóng lên hồi năm 2007 và bay vòng quanh quỹ đạo được 16 tháng trước khi được cho đâm xuống bề mặt của Mặt Trăng.

Trung Quốc đã phóng phi thuyền đầu tiên có người lái lên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào năm 2003. Trong các năm sau đó, Trung Quốc phóng thêm hai phi thuyền nữa, với lần phóng mới nhất là vào năm 2008.

Cho tới nay, mới chỉ có ba nước thành công trong việc đưa người lên quỹ đạo trái đất là Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ.

Hồi năm 2008, một phi hành gia Trung Quốc, người từng là là phi công chiến đấu, Trạch Chí Cương (Zhai Zhigang - 翟志剛) đã đi bộ trong không gian và đây là lần đi bộ đầu tiên trong lịch sử thám hiểm không gian của nước này.

Ông Trạch Chí Cương đã đi ra khỏi phi thuyền Thần Châu-7 trong 15 phút và lần đi bộ này được coi là then chốt cho tham vọng của Trung Quốc muốn xây một trạm không gian bay quanh quỹ đạo trái đất trong một tương lai gần.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài