Quan chức Tòa Bạch Ốc từ nhiệm

Image caption Rahm Emanuel ( người đứng bên trái) thảo luận với Tổng thống Obama trong tòa Bạch Ốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa tuyên bố quan chức phụ trách nhân viên của ông, Rahm Emanuel, từ chức. Đây là bước đi nhằm mở đường cho cuộc chạy đua chức thị trưởng Chicago.

Ông Obama nói rằng lúc đưa ra thông báo này là một khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn đối với Tòa Bạch Ốc.

Pete Rouse, từng giữ chức chánh văn phòng của ông Obama tại Thượng viện Hoa Kỳ, sẽ tạm thời thay thế ông Emanuel.

Tổng thống Hoa Kỳ gọi ông Emanuel là "một người tốt bụng".

Ông Obama nói: "Chúng tôi không thể đạt những gì đã làm nếu không có vai trò dẫn dắt của Rahm".

Đổng lý văn phòng được xem là một trong những vị trí gây ảnh hưởng nhất tại Tòa Bạch Ốc, và các nhân vật phụ tá tổng thống nói trước khi ông Obama ra thông báo, rằng việc ông Emanuel ra đi sẽ là một thiệt thòi cho chính quyền.

Trong cuộc họp báo đầy cảm xúc tại phòng họp East Room của Tòa Bạch Ốc, ông Emanuel, 50 tuổi, nói: "Tôi biết rằng tôi đã thúc ép tất cả các bạn rất nhiều. Nhưng tôi làm vậy để phục vụ tổng thống và tôi tin rằng điều đó cũng giúp ích cho tổ quốc."

Ông Emanuel nói ông rất buồn khi rời khỏi vị trí của mình tại Washington, nhưng ông "rất vui được trở về Chicago - thành phố vĩ đại nhất của đất nước vĩ đại nhất thế giới".

Ông Emanuel, người vùng Chicago từng đại diện cho quận 5 của Illinois tại Quốc hội trong suốt sáu năm, đang muốn thay thế thị trưởng Chicago Richard M Daley sau khi ông Daley tuyên bố hôm 7/9 rằng ông muốn từ chức.

Ông Daley đã giữ chức thị trưởng Chicago kể từ năm 1989.

Ông Emanuel tỏ ra là một sức mạnh trong Tòa Bạch Ốc và được một số người coi là trưởng quan hành pháp cho ông Obama.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói về ông Emanuel: "Chức vụ ''đổng lý văn phòng" thể hiện được tất cả. Ông ấy là một nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết, truyền cảm hứng cho mọi người, ông ấy đảm nhận các hứa hẹn và nghị trình của tổng thống, để rồi chuyển hóa chúng thành luật."

Ông Emanuel nổi tiếng là một người nóng tính và dữ dội. Món quà chia tay mà ông nhận được từ cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc Austan Goolsbee là một con cá chết, nhằm gợi lại thời ông Emanuel gửi một con cá chết tới cho một người mà ông đang có tranh cãi.

Image caption Ông Emanuel nói ông rất buồn khi rời khỏi vị trí của mình tại Washington

Đó là một chú cá chép châu Á, một loài cá dữ tợn hiện đang xâm nhập vào các vùng nước của Chicago.

Người thay thế, ông Pete Rouse, 64 tuổi, lại có tính cách rất khác. Các nhà phân thích nói ông đã xây dựng được các mối quan hệ mạnh mẽ ở Washington sau một thời gian dài, và là một người rất có khả năng gỡ rối.

Ông Rouse tốt nghiệp các trường danh tiếng London School of Economics và Kenedy School of Government thuộc đại học Harvard. Ông được các nhà lập pháp kính trọng và có lúc ông còn được coi là thượng nghị sỹ thứ 101 trong Thượng viện gồm 100 người, thời ông còn làm chánh văn phòng cho cựu Thượng nghị sỹ, lãnh tụ phe Dân chủ Tom Daschle.

Tuy nhiên, ông Rouse sẽ phải trải qua cuộc cạnh tranh với các ứng viên khác khi vị trí này được chính thức công bố, nhiều khả năng là sau kỳ bầu cử quốc hội giữa kỳ 2/11/2010.

Cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon, trợ lý phó tổng thống Ron Klain, cựu lãnh tụ nhóm đa số trong Thượng viện Tom Daschle, và cựu đổng lý văn phòng thời Clinton là John Podesta, đều có khả năng ra tranh chức.

Có thể ông Obama sẽ chờ đợi cho tới sau kỳ bầu cử giữa kỳ mới chính thức chọn người vào vị trí đổng lý văn phòng, bởi tổng thống đang phải đối diện với một bối cảnh chính trị rất khác ở cả Thượng viện lẫn Hạ viên.

Trong những tuần gần đây, các quan chức cao cấp khác cũng đã tuyên bố ra đi, trong đó có Giám đốc ngân sách Peter Orszag và kinh tế gia Lawrence Summers, người đang định từ chức Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia vào cuối năm nay.

Tin liên quan