Khai mạc Đại hội thể thao Commonwealth

Đại hội thể thao khối Thịnh Vượng Chung 2010 với lễ khai mạc hoành tráng bắt đầu diễn ra tại Delhi.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ, sự kiện thể thao này đã vấp phải những vấn đề không ổn tại khu làng vận động viên, nơi chỉ mới tuần trước còn bị coi là "không thể ở nổi".

Tuy nhiên, các quan chức đã nỗ lực ráo riết nhằm đảm bảo cho việc tranh tài vẫn diễn ra theo lịch vào ngày mai, thứ Hai.

Các lo lắng về vấn đề giao thông đã được giải quyết và tất cả các đội tham gia đều cam kết dự lễ diễu hành hôm Chủ Nhật.

Chừng 100.000 nhân viên an ninh được triển khai tại thủ đô của Ấn Độ.

Thái tử Charles của Anh thay mặt Nữ Hoàng dự buổi lễ khai mạc. Ông đã tới Ấn Độ từ hôm thứ Bảy.

Hôm thứ Bảy, đã có quan ngại về việc một số đội có thể tẩy chay lễ khai mạc hoặc chỉ cho người tới dự chiếu lệ, bởi họ không hài lòng về việc các vận động viên dự kiến thi đấu vào thứ Hai không được phép đi về trước khi kết thúc buổi lễ.

Tuy nhiên, sau các cuộc thảo luận với nhà tổ chức, các vận động viên được phép ra về vào bất kỳ lúc nào, trước khi buổi lễ kết thúc 30 phút.

Một vấn đề nữa gây tranh cãi là các quan chức kỹ thuật không hài lòng về an ninh, đồng phục và vấn đề di chuyển.

Buổi lễ khai mạc được thiết kế với những âm thanh và các tiết mục nhằm phô diễn tính cách Ấn Độ, với chủ đề văn hóa và di sản quốc gia thay vì màu sắc phim ảnh Bollywood.

Đại hội thể thao khối Thịnh Vượng Chung 2010 diễn ra từ ngày 3 đến 14/10/2010.

Chừng 7.000 vận động viên và các nhân viên hỗ trợ từ 71 quốc gia dự kiến sẽ tham dự sự kiện thể thao được tổ chức lần thứ 19.

Tuy nhiên, việc trì trệ trong công tác xây dựng, các bê bối tham nhũng, dịch sốt xuất huyết bùng phát, vụ một cây cầu đi bộ bị sập gần sân vận động chính và vụ tấn công hai du khách nước ngoài đã phủ bóng u ám lên đại hội lần này.